Home / TỔNG HỢP / VẮC XIN ngừa bệnh viêm phế cầu khuẩn mới ở trẻ em

VẮC XIN ngừa bệnh viêm phế cầu khuẩn mới ở trẻ em

Viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa là những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm cho trẻ và có tỉ lệ tử vong cực kỳ cao, theo thống kê thì cứ 3 ca tử vong ở trẻ sơ sinh thì có 1 ca là vì bệnh viêm phổi, và điều này có thể tránh được nếu trẻ được tiêm phòng đầy đủ vắc xin phế cầu khuẩn từ bé.

Tham khảo các loại vắc xin tổng hợp

Bệnh phế cầu khuẩn là gì ?

phe-cau-khuan-1

Bệnh phế cầu khuẩn (Pneumococcus) do vi khuẩn Streptococcus pneumonia gây ra, dẫn đến các loại bệnh nguy hiểm như viêm phổi, nhiễm trùng máu và viêm màng não, viêm tại giữa. Mùa cao điểm của bệnh là mùa xuân và mùa đông, có vài trường hợp thiểu số là nhiễm bệnh ở những thời điểm khác.

Những triệu chứng thường thấy nhất của loại bệnh này là sốt, đau ngực, ớn lạnh từng cơn, ho nhiều và khó thở, thở hổn hển, ở những trường hợp nặng xuất hiện triệu chứng nôn mửa, động kinh. Và cho đến nay hằng năm vẫn có hàng triệu người tử vong do phế cầu khuẩn gây ra.

Tỉ lệ tử vong khi mắc phải các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra là:

 • Viêm phổi: 5%
 • Nhiễm trùng máu: 20%
 • Viêm màng não: 30% – 50%

Cách lây lan của bệnh viêm cầu khuẩn

Bệnh viêm cầu khuẩn lây lan qua việc tiếp xúc với người bệnh hay có sẵn mầm bệnh trong cổ họng. Đặc biệt là mầm bệnh viêm cầu khuẩn có thể sống trong mũi và cổ họng của trẻ em lẫn người khỏe mạnh, người già trong thời gian dài mà không gây bệnh.

Những bệnh do phế cầu khuẩn gây ra

vacxin-phe-cau-khuan-4

Phế cầu khuẩn gây ra hàng loạt các loại bệnh với các biến chứng và để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho người bệnh.

Viêm màng não: Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và để lại những hậu quả lâu dài cho người bệnh, tỉ lệ trẻ em dưới 2 tuổi mắc bệnh viêm màng não lên tới 83% trong tổng số người mắc bệnh. Bệnh có tỉ lệ tử vong hơn 50%, ngoài ra ở những người chữa lành bệnh thì có 30 – 50% để lại di chứng lâu dài như: Mù, điếc, liệt, động kinh, trí tuệ chậm phát triển, trí nhớ kém, chứng đau đầu kéo dài.

Những triệu chứng báo hiệu nhiễm bệnh viêm cầu khuẩn là: Sốt cao, đau đầu, cổ bị cứng, khóc thét, đau đớn & khóc khi thay đổi tư thế, giảm trương lực cơ.

Viêm tai giữa: Đây là một căn bệnh thường gặp ở trẻ em, theo thống kê có hơn 80% trẻ em mắc bệnh viêm tai giữa 1 lần, ở giai đoạn trước 3 tuổi, và đặc biệt nếu trẻ dưới 1 tuổi bị mắc bệnh viêm tai giữa thì bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần, nghiêm trọng có thể phải đi phẫu thuật. Giai đoạn từ 06 – 18 tháng là lúc mà trẻ có tỉ lệ viêm tai giữa do phế cầu khuẩn hoặc Haemophilus influenzae không týp b (NTHi) cao nhất. Tùy loại viêm tai giữa khác nhau mà có triệu chứng, mức độ và thời gian khác nhau.

Viêm tai giữa lây từ trẻ này qua trẻ khác ở các chốn đông người như ở nhà trẻ, trường học, các khu vui chơi… Triệu chứng phổ biến của bệnh là chảy nước dịch, chảy mủ tai, đau, sốt, thính giác kém hoặc mất đi…

Nhiễm trùng máu (huyết): Bệnh nhiễm trùng máu do phế cầu là căn bệnh có tỉ lệ tử vong 20%, một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm sau viêm phổi phế cầu. Triệu chứng là sốt, đau nhức cơ, đau đầu và ho

Viêm phổi: Một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, mỗi năm có hơn 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi tử vong do viêm phổi. Tỉ lệ tử vong khi mắc phải là từ 10 – 20% ở người lớn là trên 50% ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng của viêm phổi do phế cầu là ho nhiều, có thể ho ra đờm, sốt cao, ớn lạnh, đổ mồ hôi, đau ngực, đau cơ, thở nhanh, mệt mỏi

Phòng ngừa và chữa bệnh phế cầu khuẩn

vacxin-phe-cau-khuan-1

Trước đây việc điều trị bệnh phế cầu khuẩn bằng penicillin và những loại thuốc khác từng mang lại các kết quả tốt nhưng có nhiều trường hợp kháng thuốc và không mang lại hiệu quả điều trị. Cho nên việc phòng ngừa bệnh phế cầu khuẩn bằng vắc xin phế cầu khuẩn là điều cấp thiết

Vắc xin phế cầu khuẩn

vacxin-phe-cau-khuan-2

Vắc xin ngừa phế cầu khuẩn được tập đoàn dược phẩm GSK sản xuất, được nghiên cứu trong 15 năm và thử nghiệm lâm sàng tại nhiều quốc gia. Cho đến nay vắc xin ngừa phế cầu khuẩn đã được cấp phép sử dụng rộng rãi tại hơn 120 quốc gia. Hiện tại ở Việt Nam có 02 loại vắc xin ngừa phế cầu khuẩn đó là:

Vắc xin Synflorix (PCV10): Ngoài công dụng ngừa phế cầu khuẩn còn có công dụng ngừa viêm phổi, viêm tai giữa. Tiêm cho trẻ từ 2 – 5 tuổi, với liều lượng 2 – 4 mũi tùy độ tuổi

Vắc xin Pneumo 23 (PPSV23): Không có tác dụng ngừa viêm phổi như vắc xin Synflorix nhưng lại có tác dụng ngừa thêm 13 chủng bệnh khác, ưu điểm là chỉ tiêm 1 mũi lúc trẻ 2 – 5 tuổi, hoặc có thể tiêm cho trẻ trên 5 tuổi có bệnh mãn tính hay người lớn.

Nếu có thể nên tiêm cho trẻ cả 2 mũi vắc xin Synflorix PCV10 và vắc xin Pneumo 23 PPSV23, trẻ dưới 2 tuổi thì nên tiêm vắc xin Synflorix  trước, còn trẻ trên 5 tuổi thì nên tiêm vắc xin Pneumo 23

Lưu ý: Trong mọi trường hợp nếu tiêm cả 2 mũi thì mũi vắc xin Pneumo 23 phải được tiêm sau mũi vắc xin Synflorix tối thiểu 06 tháng.

Liều lượng và thời gian tiêm vắc xin Pneumo 23 

vacxin-pneumo23-3

Bình thường chỉ cần 1 liều Pneumo 23  là đủ, nếu chưa tiêm liều Pneumo23  nào thì nên tiêm 1 liều Pneumo 23  vào lúc >65 tuổi. Nếu đã tiêm một liều lúc 2 – 5 tuổi thì có những trường hợp đặc biệt thì nên tiêm nhắc lại một liều vào lúc trên 65 tuổi. Với điều kiện bắt buộc là người bệnh đã có tiêm 1 liều Pneumo 23  trước 65 tuổi và khoảng cách giữa 2 mũi thấp nhất là 5 năm.

Những người có vấn đề về sức khỏe như sa nên tiêm Pneumo 23  

 • Các bệnh về tim mạch
 • Các bệnh về phổi
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh thiếu hồng cầu hình liềm
 • Bệnh gan mãn tính
 • Chứng nghiện rượu
 • Bị rò rỉ dịch tủy
 • Người sử dụng steroid thời gian dài
 • Người từng trị ung thư
 • Người từng được xạ trị
 • Người nghiện thuốc
 • Người bị hen suyễn

Những người có bệnh sau nên tiêm liều Pneumo 23  thứ 2 có độ tuổi 2 – 64 tuổi:

 • Bệnh HIV và AIDS
 • Bệnh ung thư, bạch cầu, myeloma, lymphoma
 • Bệnh về lá lách hoặc không có lá lách
 • Bệnh thiếu hồng cầu hình liềm
 • Người có hội chứng thận hư
 • Người từng được cấy ghép nội tạng
 • Người uống thuốc làm suy giảm hệ thống đề kháng

Đối tượng không thể tiêm vắc xin Pneumo 23 

 • Người từng có biểu hiện dị ứng với vắc xin Pneumo 23 trong lần tiêm đầu tiên
 • Bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin Pneumo 23
 • Người đang bệnh nặng
 • Người đang tiêm tiêm ngừa theo lịch tiêm chủng
 • Lưu ý rằng phụ nữ mang thai vẫn nên tiêm ngừa phế cầu khuẩn, tốt nhất là nên tiêm trước khi mang thai

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Pneumo 23  

 • Tỉ lệ phát sinh tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Pneumo 23 cao (50%), đa phần bị đỏ và đau tại vị trí tiêm
 • Khoảng 1% trẻ bị sốt, đau cơ, phản ứng phụ nghiêm trọng khác

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ có tác dụng phụ nghiêm trọng

vacxin-phe-cau-khuan-3

Theo dõi con trong 24h sau khi tiêm, nếu con có những triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, khó thở, khò khè, nổi mề đay, mệt mỏi, chóng mặt, tim đập nhanh da mặt nhợt nhạt thì ngay lập tức bố mẹ phải đưa con đến bác sĩ, nói rõ tình trạng cho bác sĩ từ triệu chứng, tiêm vắc xin gì, tiêm khi nào… Bố mẹ nên yêu cầu bác sĩ lưu lại hồ sơ tiêm ngừa vắc xin để theo dõi việc tiêm vắc xin cho trẻ

Việc tiêm vắc xin phế cầu khuẩn và các vắc xin khác cùng lúc có được phép ?

Hoàn toàn có thể tiêm ngừa vắc xin phế cầu khuẩn cùng lúc với các vắc xin khác, chỉ là không được tiêm 2 loại vắc xin vào cùng 1 vị trí.

Vắc xin ngừa phế cầu khuẩn Pneumococcus có an toàn không ?

vacxin-pneumo23-2

Vắc xin có tác dụng ngừa bệnh do vi khuẩn Pneumococcus gây ra và hoàn toàn an toàn với người sử dụng

Hiệu quả của vắc xin phế cầu khuẩn

Từ sau khi tiêm vắc xin 10 – 15 ngày trẻ sẽ được miễn dịch với viêm phổi, tùy vào độ tuổi và sức khỏe mà hiệu quả của vắc xin dao động từ 56% – 81% chống lây nhiễm.

Hi vọng sẽ giúp được các mẹ thêm kiếm thức về vắc xin cho trẻ để trẻ có được sức khỏe và sự phát triển tốt nhất

Các mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về: Các loại vacxin cần tiêm cho trẻ sơ sinh

 

Comments

comments

Check Also

Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *