Home / TỔNG HỢP / Tư vấn có nên tiêm vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa cho trẻ
vacxin-infarix-hexa-1

Tư vấn có nên tiêm vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa cho trẻ

Tiếp theo chuỗi bài về các loại vắc xin tổng hợp, các bài trước SucKhoeViet đã đề cập đến 02 loại vắc xin 5 trong 1 đó là:

Đây là 02 loại vắc xin tổng hợp được sử dụng nhiều nhất hiện nay, trong đó vắc xin Quinvaxem là vắc xin được tiêm miễn phí trong chiến dịch tiêm chủng mở rộng, còn vắc xin Pentaxim là vắc xin dịch vụ khi tiêm phải mất phí.

Vắc xin tổng hợp 6 trong 1 Infanrix Hexa

vacxin-infarix-hexa-2

Một loại vắc xin mới đang được nhiều bố mẹ chọn lựa và chưa ghi nhận các biến chứng nặng khi tiêm cho con.

Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa là gì

Vắc xin 6 trong 1 là vắc xin tổng hợp mang tên Infanrix Hexa do một công ty dược GlaxoSmithKline (GSK) của Anh, sản xuất tại Bỉ. Cho đến nay vắc xin Infanrix Hexa đã được cấp phép lưu hành tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới. Vào ngày 23/10/2010, vắc xin Infanrix Hexa được cấp phép sử dụng tại Châu Âu và đang được các nước như Bỉ, Áo, Đức, Pháp, Ý, Hi Lạp, Tây Ban Nha, Thụy Điển… Sử dụng để tiêm phòng cho bé dưới 1 tuổi Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa được cấp phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam từ năm 2006 và được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc, chưa có ghi nhận nặng nào của việc tiêm vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa cho trẻ em.

Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa phòng ngừa bệnh gì

vacxin-infarix-hexa-3

Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa là vắc xin tổng hợp dự phòng 6 loại bệnh ở trẻ em là: Uốn ván, ho gà, bạch hầu, viêm gan B, bại liệt, và các bệnh do vi khuẩn Hacmophilus influenzac type b (Hib) gây ra như viêm màng não mủ, viêm phổi, viêm mũi họng Sự ra đời của vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa giúp giảm số mũi vắc xin cần tiêm của bé từ 9 mũi xuống còn 3 mũi và ít gây ra các triệu chứng phụ đi kèm

Lịch tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa

Trẻ cần tiêm 03 mũi 0,5ml vắc xin 6 trong 1 Infarix Hexa vào lúc bé được 2 – 3 – 4 tháng, 3 – 4 – 5 tháng hoặc 2 – 4 – 6 tháng. Khoảng cách giữa các mũi tối thiểu là 1 tháng. Nếu ngay từ khi mới sinh ra bé đã được tiêm phòng vắc xin viêm gan B thì nên áp dụng tiêm vắc xin tổng hợp theo lịch tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng vào lúc bé được 06 – 10 – 14 tuần tuổi. Vắc xin viêm gan B nên được tiêm ngay sau khi bé vừa chào đời và khi bé được 06 tuần tuổi thì có thể sử dụng vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa để thay thế cho mũi viêm gan B. Tiêm nhắc lại Nếu bé đã được tiêm 2 mũi vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa ( ví dụ vào 3 – 5 tháng ) thì nên tiêm nhắc lại mũi thứ 3 vào thời điểm ít nhất sau 06 tháng, thời điểm tốt nhất là lúc bé được 11 – 13 tháng tuổi. Nếu bé đã được tiêm đủ 03 mũi vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa cơ bản vào lúc bé được 2 – 3 – 4 tháng, 3 – 4 – 5 tháng hoặc  4 – 5 – 6 tháng thì nên tiêm nhắc lại mũi thứ 4 sau thời điểm tiêm mũi cuối cùng ít nhất 06 tháng và tốt nhất là trước khi bé được 18 tháng tuổi.

Thành phần của vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa vacxin-6-trong-1-infanrix-hexa-01

Những trường hợp không nên tiêm vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa cho bé

vacxin-infarix-hexa-4

  • Khi bé quá mẫn cảm, dị ứng với bất cứ thành phần của thuốc hoặc các tá dược trong vắc xin
  • Khi trẻ đang bị sốt cao
  • Khi thấy vắc xin hết hạn
  • Bé bị phản ứng mạnh khi tiêm vắc xin 6 trong 1 lần trước thì không nên tiêm liều thứ 2 – 3
  • Những trường hợp bé bị bệnh não, hoặc tiền sử bệnh não
  • Phát hiện đó là vắc xin giả hoặc vỏ hộp thuốc bị mờ

Xem thêm thông tin: Các loại vacxin cần tiêm cho trẻ sơ sinh

Comments

comments

Check Also

Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *