Home / TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP / Triệu chứng và ứng phó với tiêu chảy ở trẻ em
trieu-chung-tieu-chau-o-tre-4

Triệu chứng và ứng phó với tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là một căn bệnh phổ biến ở trẻ em và có nhiều trường hợp nếu không biết chăm sóc đúng cho bé sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc. Cho nên ngay khi trẻ có dấu hiệu tiêu chảy phải theo dõi và xác định nguyên nhân gây ra tiêu chảy để có được hướng giải quyết tốt nhất cho bé. Đặc biệt với bệnh tiêu chảy cấp thì nếu không biết cách chăm bé để tình hình bệnh phát triển nặng hơn thì có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Triệu chứng tiêu chảy ở trẻ

trieu-chung-tieu-chau-o-tre-3

Tiêu chảy: Trẻ đi ngoài nhiều, từ 10 – 15 lần/ ngày, lưu ý là trẻ đi ngoài phân lỏng liên tục tròng 24 giờ mới là triệu chứng bệnh tiêu chảy. Phân trẻ có mùi chua, có thể có màu xanh hoặc chất nhầy nhầy, thậm chí là có máu.

Nôn: Trong trường hợp tiêu chảy do khuẩn Rota hoặc tụ cầu thì trẻ sẽ bị nôn liên tục hoặc vài lần trong ngày, và sẽ làm xuất hiện tình trạng trẻ bị mất nước, clo và H+.

Biếng ăn: Khi trẻ bị tiêu chảy thường kèm theo triệu chứng mệt mỏi, trẻ biếng ăn trong giai đoạn đầu của tiêu chảy hoặc khi trẻ bị tiêu chảy nhiều ngày. Trẻ từ chối thức ăn và chỉ thích uống đồ lỏng như nước, sữa.

Mệt mỏi: Trong quá trình bị tiêu chảy trẻ thường sẽ bị mệt mỏi, khóc và bị có thể bị đau khi sờ nắn bụng bé

Mất nước: Khi trẻ bị tiêu chảy thì do nhu cầu bổ sung nước của trẻ cao hơn bình thường rất nhiều, cho nên trong giai đoạn này nên thường xuyên bổ sung nước cho  trẻ . Nếu trẻ vẫn còn có thể bú, vẫn uống nước  hay Oresol và các biện pháp bù nước tại nhà khác như súp, nước trái cây thì sẽ làm giảm bớt nguy cơ mất nước, không làm tình trạng bệnh của bé xấu đi. Khi trẻ bị mất nước thì sẽ gây ảnh hưởng đến toàn cơ thể bé và gây ra các biểu hiện như sau:

trieu-chung-tieu-chau-o-tre-1

Ở tinh thần: Trẻ mệt mỏi, vật vẫ, hôn mê sâu nếu mất nước nặng

Triệu chứng khát nước: Bố mẹ nên quan sát và theo dõi những biểu hiện của trẻ lúc cho trẻ uống nước bằng cốc và bằng thìa,tùy theo mức độ nặng của bệnh tiêu chảy mà biểu hiện cũng khác nhau. Khi bình thường trẻ uống nước một cách không tình nguyện và có biểu hiện từ chối, không thích lắm. Nhưng khi bị tiêu chảy và chưa có biểu hiện gây mất nước trên lâm sàng thì trẻ uống nước một cách háo hức, vồ lấy thìa và cốc nước. Còn nếu trẻ không uống được nước, uống kém và biểu hiện li bì thì lúc đó trẻ đã bị mất nước nặng

Ở nước mắt: Hãy quan sát xem khi trẻ khóc có nước mắt hay không, khi trẻ khóc to mà không có nước mắt có nghĩa là trẻ bị mất nước trung bình, mắt có thể hơi trũng và khô

Ở miệng và lưỡi: Chỉ cần cho ngón tay khô và đã vệ sinh sạch sẽ vào miệng và lưỡi trẻ, khi rút ra mà khô thì xác định trẻ đã bị mất nước

Ở chân tay: Khi bị mất nước nặng thì bàn tay và bàn chân trẻ thường lạnh và ẩm, móng tay trẻ có màu tím

Ở mạch: Khi mất nước nặng thì mạch của trẻ rất nhanh và yếu

Ở cách thở: Khi trẻ thở nhanh có nghĩa là trẻ đã bị mất nước nặng, thở nhanh để tăng chuyển hóa

Ngoài ra còn có thể quan sát thêm biểu hiện của trẻ bằng độ chun giãn da, bằng thóp trước….

Phương pháp đối phó tạm thời với tiêu chảy trẻ em

trieu-chung-tieu-chau-o-tre-2

Triệu chứng thường gặp nhất cảu tiêu chảy là đi ngoài phân lỏng liên tục, sẽ hết trong vài ngày nếu bị tiêu chảy dạng nhẹ nhưng cũng có thể sẽ kéo dài hơn nên bệnh nặng. Tiêu chảy làm sức khỏe của bé yếu đi rõ rệt, gây ra tình trạng mất nước, khô da và giảm cân nhanh chóng, chưa kể các trường hợp nặng có thể gây ra tử vong ở trẻ.

Để đối phó tạm thời với bệnh tiêu chảy các bố mẹ nên thực hiện các điều sau:

  • Cho trẻ uống nước nhiều hơn bình thường, từ 8 – 10 ly/ ngày, nếu trẻ bị mất nước thì uống ít nhất 1 ly/ 1 lần
  • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn thêm các loại bánh mặn, thức ăn mặn như súp, bánh quy..
  • Bổ sung thêm các thực phẩm giài kali như nước trái cây, chuối, khoai tây.
  • Không được sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa
  • Đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị đúng đắn nhất

 

 

Comments

comments

Check Also

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ

Bệnh tiêu chảy ỏ trẻ là bệnh rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *