Home / TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP / Tìm hiểu chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Tìm hiểu chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Ngay từ khi vừa ra đời trẻ sơ sinh đã là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, để chăm sóc cho bé yêu ngày càng khỏe mạnh hơn thì các bố mẹ nên tủ sẵn cho mình những kiến thức chăm con tốt nhất. Trong đó ngay từ lúc bé yêu mới ra đời thì có một mối lo lắng mà các bậc phụ huynh nên biết đó là: Chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Thế nào là tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Không phải trẻ nào đi phân lỏng đều là bị tiêu chảy, mà khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra phân lỏng liên tục tròng 24 giờ thì đó mới là dấu hiệu bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Và các mẹ nên lưu ý rằng với những bé dưới 06 tháng tuổi, lúc này nguồn dinh dưỡng của trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Nên cha mẹ hãy phân tích rõ nguyên nhân gây ra tiêu chảy ở trẻ sơ sinh rồi từ đó thì mới có được cách điều trị và chăm sóc bé thích hợp.

Biểu hiện của tiêu chảy ở trẻ

  • Trẻ đi ngoài liên tục, hay khóc, nhất là khóc khi bố mẹ sờ nắn bụng bé
  • Trẻ mệt mỏi, uể oải, bú kém
  • Trẻ đi ngoài lỏng, nhiều nước hơn và thậm chí phân trẻ có thể có màu xanh, có nhầy và máu
  • Trẻ có thể bị sốt, nôn…
  • Khi trẻ có những biểu hiện này thì ngay lâp tức bố mẹ phải đưa con đi đến cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa nhi để được khám và chẩn đoán nguyên nhân chính xác, sau đó đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

tre-bi-tieu-chay-1

Tiêu chảy ơ trẻ sơ sinh phần lớn do sữa mẹ

Phần lớn nguyên nhân gây ra tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là do sữa mẹ. Khi nguồn dinh dưỡng của bé phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ, và bé bị tiêu chảy thì phần lớn nguyên nhân do sữa mẹ có vấn đề. Khi người mẹ ăn uống những thực phẩm không tốt cho sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, cho nên khi con bị tiêu chảy thì việc đầu tiên cần nghĩ đến là do chế độ ăn uống của mẹ chưa tốt, dẫn đến chất lượng nguồn sữa không tốt, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Hoặc do chuyển từ bú sữa mẹ sang bú bình

Hệ tiêu hóa của bé còn non nớt chưa trưởng thành và lúc này bé rất nhạy cảm với thực phẩm mới. Cho nên khi chuyển từ bú sữa mẹ sang sữa bình bé dễ bị tiêu chảy, vào lúc này mẹ nên xem xét:

  • Ngưng cho bé bú bình cho đến khi hệ tiêu hóa của bé đã trưởng thành
  • Cho bé bú bình với tốc độ và tần suất chậm hơn để bé thích nghi, có thể là cố định một giờ nào đó trong ngày hoặc trong tuần

tre-bi-tieu-chay-2

Và khi bé chuyển sang ăn dặm

Như đã nói ở trên lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất non nớt nên khi chuyển từ dinh dưỡng lỏng ( sữa ) sang thức ăn mềm, sệt và cứng thì sẽ gây tiêu chảy trong thời gian ngắn. Cho nên hãy chú ý đến phản ứng của bé khi ăn các loại thức ăn khác nhau và tốt nhất là trong giai đoạn đầu khi trẻ tập ăn dặm thì nên tập cho trẻ 1 tuần ăn dặm một lần vào cố định một ngày cố định, sau đó sẽ tăng dần lên theo thời gian đến lúc hệ tiêu hóa của trẻ đã trưởng thành và hoàn toàn thích nghi với thức ăn dặm

Các bố mẹ lưu ý khi cho con uống thuốc phải được sự đồng ý của bác sĩ, nhiều loại thuốc mà bố mẹ tự ý mua cho con sử dụng sẽ gây các tác dụng phụ làm bé bị tiêu chảy. Nên bất kỳ thuốc nào cho bé thì trước khi sử dụng đều phải được sự đồng ý và tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

 

Comments

comments

Check Also

trieu-chung-tieu-chau-o-tre-4

Triệu chứng và ứng phó với tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là một căn bệnh phổ biến ở trẻ em và có nhiều trường …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *