Home / TỔNG HỢP / Tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem cho trẻ sơ sinh
vacxin-5-trong-1-quinvaxen-8

Tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem cho trẻ sơ sinh

Sinh con ra, nhìn con yêu lớn khôn từng ngày là niềm hạnh phúc vô bờ, là tất cả cuộc sống của bố mẹ,  nhìn thấy nụ cười của con, nhìn thấy con yêu trưởng thành, thấy con yêu vui đùa khôn lớn. Con là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời của bố mẹ.  Bố mẹ nào cũng muốn dành cho con yêu những điều tuyệt vời nhất, những sự chăm sóc và yêu thương tốt nhất.

Tiêm vắc xin cho con để phòng ngừa, cách ly con khỏi những căn bệnh nguy hiểm là điều cực kỳ cần thiết cho con, giúp đảm bảo cho con yêu có được sự phát triển tốt nhất. Hiện nay, vắc xin tổng hợp hiện đang được Bộ Y Tế khuyến khích tiêm phòng cho con, vừa giảm số lần tiêm vừa giúp bố mẹ dành nhiều thời gian chăm sóc con hơn. Ở Việt Nam có những loại vắc xin tổng hợp chính:

 • Vắc xin 3 trong 1
 • Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem – Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim
 • Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa

Bài này SucKhoeViet giới thiệu đến các mẹ vacxin 5 trong 1 Quinvaxem.

vacxin-5-trong-1-quinvaxen-1

Những tin tức liên quan mẹ nên xem:

Hỏi đáp về vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem là gì

Vacxin Quinvaxem hay còn được gọi là vắc xin ” 5 trong 1″, là vắc xin tổng hợp gồm những giải độc tố các loại vi khuẩn uốn ván, bạch hầu, ho gà bất hoạt, kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib) và kháng nguyên virus viêm gan siêu vi B

Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem phòng bệnh gì

Vắc xin Quinvaxem phòng được các bệnh: Uốn ván, bạch hầu, ho gà, viêm não do vi khuẩn Hib, viêm gan B và viêm phổi

vacxin-5-trong-1-quinvaxen-2

Vắc xin Quinvaxem được sản xuất ở đâu

Vắc xin Quinvaxem được sản xuất tại Berna Biotech, Hàn Quốc. Đạt tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO, và năm 2006 được WHO khuyến cáo sử dụng, cho đến nay đã có hơn 400 triệu liều vacxin Quinvaxem được sử dụng tại 91 quốc gia trên toàn thế giới.

Vắc xin Quinvaxem đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia Việt Nam vào tháng 06/2010 dưới sự chấp thuận của chính phủ Việt Nam, và đã có hơn 12,5 triệu liều vắc xin Quinvaxem được sử dụng tại Việt Nam.

Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem có an toàn hay không

Vắc xin Quinvaxem an toàn,  từ qui trình sản xuất và cung cấp đều được kiểm soát nghiêm ngặt, được WHO sơ tuyển và khuyến cáo sử dụng. Để vacxin được lưu hành tại Việt Nam thì bắt buộc phải đăng kí và hoàn tất đầy đủ các thủ tục và thử nghiệm kiểm định, đảm bảo đạt được tiêu chuẩn qui định. Khi được nhập về Việt Nam, từng lo vắc xin đều phải được Viện Kiểm Định Quốc Gia Vắc Xin và Sinh Phẩm Y Tế kiểm định nghiêm ngặt về độ an toàn y tế trước khi được đưa vào sử dụng.

Bản báo cáo của ủy ban tư vấn toàn cầu về an toàn vắc xin các mẹ có thể xem: Tại đây

vacxin-5-trong-1-quinvaxen-3

Vắc xin có bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển và bảo quản

Trong quá trình vận chuyển và bảo quản, vacxin luôn được đặt trong các thiết bị chuyên dụng như thùng lạnh chuyên dụng trên xe tải, hòm lạnh, tủ lạnh, buồng lạnh, phích vacxin. Đảm bảo vắc xin luôn được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C

Có nên tiêm vắc xin Quinvaxem cho bé

Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem là loại vắc xin phối hợp phòng được 5 loại bệnh: Ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm gan B và viêm phổi, viêm não do vi khuẩn Hib. Những loại bệnh này đều là những loại bệnh nguy hiểm và nếu mắc phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Nếu đi chích từng loại bệnh thì số lần mang bé đi tiêm sẽ rất nhiều, sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề mẹ khó kiểm soát và mất nhiều thời gian hơn. Việc tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem sẽ làm giảm số lần phải mang bé đi tiêm và bố mẹ có nhiều thời gian để chăm sóc con hơn, lại phòng được 5 loại bệnh nguy hiểm cho con.

Hiệu quả và độ an toàn của vắc xin này đã đã được tổ chức y tế thế giới WHO xác nhận, những trường hợp bị phản ứng phụ do tiêm vắc xin Quinvaxem là rất ít, và những trường hợp nặng là rất hiếm.

Tác dụng phụ – Phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem

vacxin-5-trong-1-quinvaxen-5

Cũng như những loại vắc xin khác, khi tiêm vắc xin ở trẻ sẽ có những bé xuất hiện phản ứng với các thành phần của vắc xin, chỉ xuất hiện từ 2 – 3 ngày sau khi tiêm vắc xin. Những triệu chứng thường thấy như:

 • Sốt nhẹ
 • Sưng tấy ở vị trí tiêm
 • Bé quấy khóc nhiều hơn bình thường
 • Bé lười ăn/ bú hơn
 • Co giật, sốc phản vệ

Cách phát hiện sớm những tác dụng phụ của Quinvaxem

Sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem xong thì mẹ nên cùng con ở lại điểm tiêm chủng trong 30 phút để được các bác sĩ theo dõi và kịp thời xử lý nếu có tác dụng phụ xảy ra

Trong 1 ngày sau khi tiêm vắc xin mẹ phải theo dõi con thường xuyên với các dấu hiện như: Nhiệt đồ, tinh thần, ăn ngủ, thở, phát ban, vị trí tiêm.

Sau khi tiêm trẻ bị sốt, quấy khóc thì mẹ nên làm gì

Sau khi tiêm chủng nếu như bé có tình trạng sốt nhẹ, quấy khóc, vị trí tiêm sưng tấy thì mẹ nên cho bé bú khi thức nhiều hơn, theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé. Nếu bé sốt thì cặp nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên, theo dõi nhiệt độ và cho bé uống thuốc hạ sốt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Nếu thấy tình hình sức khỏe của bé không tốt thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ Nhi ngay.

Lưu ý: Không đắp lên vị trí tiêm bất kỳ thứ gì

vacxin-5-trong-1-quinvaxen-6

Trẻ có triệu chứng bất thường sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem

Nếu sau khi tiêm con có những biểu hiện bất thường như sốt cao hơn 39 độ C, co giật, khóc thét, khó thở, bỏ bú, ngủ li bì, bú kém… Thì NGAY LẬP TỨC bố mẹ phải đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được theo dõi, điều trị và tư vấn chăm sóc trẻ.

Lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

Bé cần được tiêm 3 mũi vắc xin Quinvaxem để đảm bảo tác dụng của vắc xin, lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxen là lúc bé được 2 tháng – 3 tháng – 4 tháng tuổi. Không tiêm cho bé dưới 4 tuần tuổi, và khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần tiêm là 4 tuần. Nếu đã tiêm một mũi vào mấy tháng trước thì nên tiêm mũi tiếp theo vào thời gian sớm nhất.

Các mẹ nên làm gì khi đưa con đi tiêm chủng

vacxin-5-trong-1-quinvaxen-7

Để đảm bảo việc tiêm chủng đạt được kết quả tốt nhất và hiệu quả nhất, các mẹ nên chuẩn bị những điều sau khi đưa con đi tiêm chủng:

 • Mang theo phiếu/ sổ tiêm chủng cá nhân và của bé
 • Thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của con, như đang sốt, có tiền sử phản ứng mạnh với vắc xin.
 • Yêu cầu được tư vấn về các loại vắc xin tiêm chủng cho trẻ và hướng dẫn theo dõi sau khi bé tiêm vắc xin từ các bác sĩ y tế
 • Chủ động đề nghị bác sĩ kiểm tra sức khỏe của con trước khi tiêm vắc xin
 • Quan sát và biết được các loại vắc xin sẽ tiêm cho bé
 • Đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin đúng thời điểm, địa điểm và an toàn

Những trường hợp bé không được tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

vacxin-5-trong-1-quinvaxen-4

Không tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem đối với những trẻ em có phản ứng mạnh với liều tiêm trước hoặc với các vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B như:

 • Sốt hơn 39 độ C trong 2 ngày sau khi tiêm
 • Co giật trong 3 ngày sau sinh
 • Khóc dai dẳng trên 3h trong 2 ngày sau tiêm
 • Sốc trong 2 ngày sau tiêm

Không nên tiêm vắc xin lúc trẻ đang ho, sốt, cảm

Không tiêm vắc xin Quinvaxem cho bé dưới 6 tuần tuổi.

Một thời gian việc tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong dự án tiêm chủng mở rộng đã bị tạm ngưng do mang lại nhiều tác dụng phụ cho bé, nhưng hiện tại những vắc xin 6 trong 1 số lượng được nhập về khá hạn chế và luôn được thông báo hết vắc xin.  Hiện tại việc tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem đã được tiếp tục và nhà nước khuyến khích sử dụng vắc xin 5 trong 1 này để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Lịch mọc răng của trẻ

Comments

comments

Check Also

Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *