Home / TỔNG HỢP / Tiêm nhắc vacxin & những điều bố mẹ nên biết

Tiêm nhắc vacxin & những điều bố mẹ nên biết

Để đảm bảo cho con yêu trưởng thành và khôn lớn trong mạnh khỏe và ổn định thì việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho con, cách ly con khỏi các căn bệnh nguy hiểm là điều cực kỳ cần thiết. Cho nên đa phần các ông bố bà mẹ đều đưa con đi tiêm chủng vắc xin đầy đủ tại các trung tâm y tế. Nhưng ít có ba mẹ biết rằng, những vắc xin đó chỉ là vắc xin cơ bản và để cho bé có sự phát triển ổn định thời gian đầu đời, còn để cho bé có được sự phát triển lâu dài về sau này thì các bố mẹ phải tiêm nhắc lại các loại vắc xin cần thiết cho bé.

Tại sao phải tiêm nhắc lại vắc xin cho trẻ ?

Khi còn thơ ấu hoặc trong giai đoạn bé sơ sinh thì để tránh cho bé mắc phải những căn bệnh nguy hiểm thì thường bố mẹ sẽ chủ động đưa con đi thực hiện đầy đủ lịch tiêm phòng vắc xin của BYT. Và theo thời gian lượng kháng thể trong cơ thể bé sẽ giảm dần và dưới ngưỡng đủ để bảo vệ sức khỏe bé. Do vậy trẻ dù đã tiêm chủng cũng có thể mắc bệnh nếu không được tiêm nhắc  lại vắc xin.

tiem-nhac-lai-vacxin-1

Hiểu một cách đơn giản là hệ miễn dịch cơ thể bé được tạo ra từ các loại vắc xin qua thời gian sẽ giảm dần và đến một thời điểm nào đó sẽ không còn đủ sức chống lại sự tấn công của các vi khuẩn, mầm bệnh gây hại cho bé. Cho nên việc nhắc lại vắc xin để nâng cao hiệu quả kháng thể, hệ miễn dịch là điều rất cần thiết, bảo vệ sức khỏe và giúp bé phát triển ổn định và khỏe mạnh. Với liều vắc xin tiêm nhắc lại sẽ làm tỉnh lại ” trí nhớ ” của hệ miễn dịch cơ thể để qua đó ” tái sản xuất” lại lượng kháng thể đã được tạo ra từ các lần tiềm chủng cơ bản trước đó.

Việc tiêm thêm liều vắc xin nhắc lại sẽ giúp cơ thể bé đạt mức bảo vệ gần như tuyệt đối 100% trước các loại bệnh nguy hiểm đã được tiêm phòng. Đảm bảo cho sức khỏe của bé được bảo vệ lâu dài trước các mầm mống gây bệnh nguy hiểm cho trẻ em hiện nay. Và đặc biệt việc tiêm nhắc lại vắc xin ở người lớn là một điều cần thiết để khống chế và đẩy lùi các loại bệnh nguy hiểm

Các mẹ nên lưu ý rằng việc tiêm lại vắc xin chỉ có hiệu quả với các loại vắc xin đã được tiêm trước đó và tạo được trí nhớ miễn dịch.

Các loại vắc xin cần tiêm nhắc cho trẻ

tiem-nhac-lai-vacxin-2

Các mẹ nên biết có các loại vắc xin được tiêm chủng hằng năm như vắc xin bệnh cúm, tả hoặc Polysacharid ( 2-3 năm một lần ) là những loại vắc xin có thời gian bảo vệ ngắn, không tạo được trí nhớ miễn dịch sau khi tiêm các liều vắc xin trước.

Các loại vắc xin cần tiêm nhắc cho trẻ là bạch hầu, ho ga, uốn ván, Hib, bại liệt, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, phế cầu, sởi, thương hàn, não mô cầu…

Lịch tiêm nhắc vắc xin cho trẻ

  • Tiêm nhắc vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván: Được tiêm vào lúc trẻ được 18 tháng tuổi, không nên tiêm nhắc lại vào lúc trước 18 tháng tuổi. Có thể tiêm nhắc lại muộn hơn nhưng không để quá 3 tuổi.

tiem-nhac-lai-vacxin-3

  • Vắc xin ngừa bại liệt: Đây là vắc xin dạng uống, cho trẻ uống 2 liều nhắc lại vào lúc trẻ chưa được 5 tuổi, mỗi liều cách nhau 1 tháng.
  • Tiêm nhắc vắc xin ngừa nhiễm khuẩn Hib: Tiêm nhắc lại vắc xin này lúc trẻ được 18 tháng tuổi
  • Tiêm nhắc lại vắc xin viêm não Nhật Bản: Tiêm nhắc lại một mũi cách 1 năm sau khi đã tiêm mũi thứ 2 ngừa viêm não Nhật Bản. Sau đó từ 3 – 5 năm nên tiêm nhắc lại thêm một mũi vắc xin nữa
  • Tiêm nhắc lại vắc xin ngừa sởi: Tiêm nhắc lại lúc trẻ được 18 tháng bằng vắc xin sởi đơn giá hoặc vắc xin tổng hợp 3 trong 1 MMR ( ngừa sởi – quai bị – Rubella)
  • Tiêm nhắc vắc xin cúm: Được tiêm hàng năm trước mùa dịch phát, đặc biệt cần tiêm nhắc với trẻ em, người cao tuổi, tiểu đường, huyết áp, hen suyễn, bệnh tim mạch…
  • Uống nhắc vắc xin tả: Uống vắc xin tả nhắc hằng năm để ngừa bệnh, nhất là ở các vùng dịch
  • Tiêm nhắc vắc xin phế cầu: Tiêm nhắc vào năm thứ 3 sau khi tiêm mũi vắc xin phế cầu đầu tiên
  • Tiêm nhắc vắc xin não mô cầu: Tiêm nhắc lại vắc xin này vào năm thứ 3 sau khi tiêm mũi đầu tiên
  • Tiêm nhắc vắc xin thương hàn: Tiêm nhắc lại sau 2 – 3 năm tại các vùng có dịch, đặc biệt với trẻ em và người cao tuổi

Những điều cần biết và lưu ý khi tiêm nhắc lại vắc xin

tiem-nhac-lai-vacxin-5

Về cơ bản vắc xin tiêm nhắc lại không khác gì các vắc xin đã tiêm trước đó, liều vắc xin tiêm nhắc giúp gợi nhớ và bổ sung hệ miễn dịch của bé để bé có thể miễn dịch trước các căn bệnh nguy hiểm. Cho nên việc tiêm nhắc lại vắc xin là điều cực kỳ cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của bé.

Với những bé đã có phản ứng không mong muốn khi tiêm vắc xin như dị ứng hay sốt…. Thì nên cân nhắc và nhờ bác sĩ tư vấn có nên tiêm nhắc lại vắc xin đó hay không

Có thể xem xét việc tiêm nhắc các loại vắc xin tổng hợp 5 trong 1, 6 trong 1 dưới sự cho phép của bác sĩ, các loại vắc xin tổng hợp các mẹ có thể xem tại:

Khi tiêm nhắc lại vắc xin có thể trẻ sẽ có những biểu hiện như dị ứng, sốt… Cần theo dõi và báo ngay cho bác sĩ nếu có những phản ứng phụ mạnh như sốt trên 39 độ C, co giật, tím tái. Việc gặp phản ứng phụ khi tiêm vắc xin là chuyện hay gặp và tùy cơ địa của bé mà có các phản ứng khác nhau, các mẹ nên quan sát và theo dõi trẻ thật kỹ trong 48h sau khi tiêm để đảm bảo tình trạng sức khỏe của bé

Mong những thông tin này sẽ bổ ích cho các mẹ và giúp các mẹ chăm sóc con yêu được tốt hơn, cũng như con yêu luôn khỏe mạnh và thông minh.

Comments

comments

Check Also

Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *