Home / CÁC LOẠI BỆNH / Sưng hạch có thể cảnh báo nhiều bệnh
sung-hach-3

Sưng hạch có thể cảnh báo nhiều bệnh

Khi có tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể như vi khuẩn, virus, dị nguyên…hạch sản sinh ra các kháng thể để chống lại. Vì thế nên khi ấy hạch sẽ sưng to hơn bình thường, có thể cứng hoặc mềm, di động hoặc không. Hạch sưng to có các mức độ cảnh báo bệnh khác nhau.

Hạch là gì?

Hạch là những nút phình to hình bầu dục, nằm rải rác trên các đường bạch huyết quản và kết chùm lại ở một số vùng cơ thể như cổ, nách, bẹn. Hạch được cấu tạo từ mô bạch huyết, sản sinh ra các tế bào bạch huyết và kháng thể. Có thể ví các hạch như các trạm quân sự tiền tiêu, làm nhiệm vụ ngăn chặn, bảo vệ cơ thể và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus hoặc gây hại cho từng vùng cơ thể. Các chùm hạch hoạt động như các chướng ngại vật, ngăn không cho nhiễm khuẩn lan ra bằng cách thanh lọc và thực bào vi khuẩn và vật lạ khỏi bạch huyết.

Trên cơ thể trẻ em và người gầy (ở cổ, bẹn) có thể sờ thấy hạch nhỏ có đường kính dưới 1 cm, không đau, di động, lần nào khám bệnh cũng sờ thấy nhưng không to lên. Hạch chỉ được coi là bệnh lý khi: nốt hạch to (đường kính từ 1 cm trở lên), hạch căng mọng hoặc rất cứng, hoặc đau. Hạch bệnh lý thường thuộc các trường hợp sau:

sung-hach-1

Nhiễm khuẩn thông thường

Đây là hạch phản ứng với một ổ nhiễm khuẩn nào đó ở cơ thể, có thể là tai, mũi, họng. Nếu nhiễm khuẩn xuất hiện ở răng thì hạch cổ sưg, nếu nhiễm khuẩn ở tay (ngoài da) thì hạch nách sưng, nhọt ở chân thì hạch bẹn sưng… Những hạch này nhanh sưng to, không cứng nhưng có độ căng và khi sờ nắn thấy đau. Khi uống thuốc kháng sinh thấy bớt sưng, đau và hạch nhỏ đi.

Bệnh lao

Nốt hạch sờ nắn không đau, dần phát triển quan hàng tháng, mềm, căng. Hạch lao có thể xuất hiện ở nhiều nơi nhưng thường gặp nhất ở vùng cổ; tuy chỉ sờ thấy được vài hạch nhưng thực chất là từng chùm, chỉ sờ thấy mấy hạch to nhất, dân gian trước đây gọi là bệnh tràng nhạc. Cách chẩn đoán là bằng sinh thiết hạch, thực hiện phản ứng Mantoux và làm các xét nghiệm tìm khuẩn lao.

Hạch ung thư

sung-hach-2

Đây là hạch di căn của một ung thư vùng đầu mặt cổ, hoặc một ung thư hạch hệ thống. Nốt hạch thường nổi lên từ từ, không rõ bắt đầu từ lúc nào, rất cứng (sờ nắn thấy cứng như sỏi đá), bám rộng, dính chặt vào các lớp sâu nên gây cảm giác như có rễ, không đau, không gây khó chịu. Đặc biệt là người cao tuổi cần chú ý phát hiện sớm loại hạch này.

Nếu thấy hạch sưng to, điều quan trọng là phải tìm ra bệnh mà hạch đã phản ứng để điều trị. Tùy theo bệnh lý từng trường hợp mà có cách điều trị thích hợp. Không nên tự mua thuốc để chữa bệnh sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường. Không nên tự nguyện xét nghiệm hạch ở các cơ sở không đáng tin cậy làm hoang mang thêm khi xét nghiệm viên phán đoán về tình trạng của hạch không đúng với bệnh lý của nó.

Comments

comments

Check Also

ban do nhiem khuan 3

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn có thực sự đáng lo?

Má hồng hào là biểu hiện sức khỏe tốt, nhưng nếu má của bé bỗng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *