Home / SƠ CỨU VÀ CHĂM SÓC TRẺ BỆNH / Sốt ở trẻ và khi nào nên đưa bé đi khám
khi-nao-nen-mang-con-di-kham-3

Sốt ở trẻ và khi nào nên đưa bé đi khám

Khi thiên thần nhỏ của bố mẹ ra đời, đã làm thay đổi cuộc đời của bố mẹ. Chỉ cần mỗi ngày được chăm sóc con yêu thì không có ngôn từ nào diễn tả được hạnh phúc, chỉ có thể nói rằng được chăm con việc đó còn hơn một niềm vui, cảm giác đó còn có thể gọi là hạnh phúc trọn vẹn.

khi-nao-nen-mang-con-di-kham-7

Nên mỗi khi con yêu có những thay đổi bất thường là bố mẹ cảm giác lo lắng, dù chỉ là một thay đổi nhỏ cũng đủ để làm bố mẹ mất ngủ. Những khi thời tiết giao mùa, thay đổi luôn mang đến những nguy cơ sức khỏe cho bé. Nhất là với trẻ sơ sinh thì những cơn sốt là nỗi lo âu thường trực. Hôm nay SKV sẽ chia sẻ các bạn những kiến thức cần biết để khi trẻ có triệu chứng bất thường thì ngay lập tức bố mẹ có phương pháp xử lý tốt nhất con con yêu.

Sốt là gì ?

khi-nao-nen-mang-con-di-kham-2

Sốt là triệu chứng thường gặp nhất ở trẻ em. Chúng ta nên biết nhiệt độ trung bình cơ thể của trẻ là 36.5-37.5 độ C, nhưng khi bị sốt thì nhiệt độ cơ thể bé có thể lên đến 38 – 39 độ C. Nên biết rằng sốt không phải là một bệnh xuất hiện đơn lẻ mà là phản ứng tự nhiên cơ chế tự bảo vệ khi cơ thể nhiễm khuẩn hoặc virut.

Triệu chứng thường gặp của trẻ khi bị sốt

 • Bé trông nhợt nhạt và mệt mỏi
 • Bé trở nên cáu kính và biếng ăn
 • Bé nhức mỏi toàn thân

Đặc biệt khi bé có những triệu chứng sau thì nên đưa bé đi gặp bác sĩ ngay lập tực:

 • Trẻ sơ sinh dưới 03 tháng bị sốt
 • Da của bé bị tái xanh
 • Bàn tay và bàn chân của bé lạnh
 • Bé khó thở và thở dồn dập
 • Có thể xuất hiện buồn nôn, ói mửa
 • Bé liên tục kêu và khóc liên tục
 • Bé ngủ bất thường và khó thức dậy
 • Bé yếu hơn bình thường
 • Phát ban ở cơ thể bé

Nguyên nhân gây ra sốt ở trẻ em

khi-nao-nen-mang-con-di-kham-6

Sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, và có rất nhiều nguyên nhân gây sốt ở trẻ em. Sốt là một phần của các căn bệnh do virut, vi khuẩn như cảm lạnh, ho… Hoặc có thể là các căn bệnh nghiêm trọng hơn như viêm não, nhiễm trùng nặng, viêm tai giữa, viêm bàng quang… Ngoài ra cũng không loại trừ khả năng sốt do tác phụ của thuốc sau khi tiêm phòng cho trẻ

Cách chẩn đoán và điều trị ở trẻ

Theo phương pháp phổ biến nhất người ta chẩn đoán sốt thông qua nhiệt độ cơ thể của bé, với việc sử dụng nhiệt kế để xác định nhiệt độ cơ thể bé. Có nhiều loại nhiệt kế và nếu có điều kiện bạn không nên sử dụng nhiệt kế bằng thủy ngân vì chúng có khả năng gây độc hại cho cơ thể bé và lại dễ vỡ. Sử dụng nhiệt kế khá đơn giản, bạn đặt nhiệt kế bên dưới lưỡi bé từ 2 – 3 phút hoặc kẹp vào nách bé từ 2-3 phút để xác định chính xác nhiệt độ.

Khi trẻ sốt trên 39 độ C, và có những triệu chứng như trên thì các bố mẹ nên ngay lập tức đưa trẻ đi khám ở các phòng khám, bệnh viện gần nhất.

 

Comments

comments

Check Also

Chăm sóc trẻ khi trẻ bị sốt cao co giật

Chăm sóc con yêu là niềm hạnh phúc vô bờ bến, và theo tâm lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *