Home / TỔNG HỢP / Sai lầm chết người của bố mẹ gây nguy hiểm cho trẻ
nguy-hiem-cua-tre-so-sinh-o-nha-1

Sai lầm chết người của bố mẹ gây nguy hiểm cho trẻ

Cha mẹ luôn muốn dành cho con những điều tốt nhất, làm tất cả vì con yêu. Sinh con ra thì bố mẹ kiêm luôn vai trò bác sĩ cho con, phải biết những triệu chứng biểu hiện này có nghĩa gì…. Nhưng đôi khi vì thiếu hiểu biết ở một lĩnh vực nào đó nên khi chăm sóc bé để lại hậu quả rất nặng nề, thậm chí xấu nhất là tử vong ở trẻ. Cho nên có vài điều khi không nắm chắc là đúng thì không nên áp dụng với trẻ, trẻ con rất yếu ớt cho nên hãy chuẩn bị kiến thức để chăm con.

SKV chia sẻ với các bố mẹ một vài kiến thức mà các bố mẹ bắt buộc phải biết khi chăm con.

nguy-hiem-cua-tre-so-sinh-o-nha-4

Dỗ con bằng cách rung lắc

Để con ngủ hoặc để con nín khóc thì hiện nay nhiều ông bố bà mẹ vẫn thực hiện việc rung lắc bé, thậm chí là rung lắc rất mạnh. Các nhà khoa học đã đã ra lời cảnh báo tuyệt đối không thực hiện động tác rung lắc ở trẻ em, nhất là các trẻ em dưới 2 tuổi. Vì lúc này não bộ của trẻ chưa hoàn thiện và còn non yếu, việc thực hiện rung lắc trẻ sẽ dễ gây ra nguy cơ vỡ mạch máu, chấn thương não chưa kể đến chứng lồng ruột

Cho bé vừa ngủ vừa bú

Việc để cho bé ngậm một bình sữa trong lúc ngủ sẽ làm mòn men răng ở bé, gây ra bệnh sâu răng. Ngoài ra nhiều bà mẹ vì để cho bé bú để dỗ bé ngủ thì đây cũng là việc không nên.

Cho bé ăn dặm quá sớm

nguy-hiem-cua-tre-so-sinh-o-nha-5

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – Đây là điều tuyệt đối đúng. Cho nên hãy cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu tiên vì lúc này hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ phát triển để tiêu hóa các thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Cũng nên hạn chế cho bé uống sữa khác ngoài sữa mẹ vì nó dễ gây ra bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Cho bé uống nước quá sớm

Theo nghiên cứu của các bác sĩ nhi hàng đầu trên thế giới thì tuyệt đối không nên cho bé uống nước trong 06 tháng đầu đời. Dinh dưỡng và sữa công thức ( nếu có ) đã cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho bé trong giai đoạn này. Nếu cho trẻ uống nước quá sớm sẽ làm lượng nước trong cơ thể vượt quá nhu cầu, làm loãng lượng natri trong cơ thể của bé. Gây ra mất cân bằng điện giải, sưng phù và nhiễm độc nước ở trẻ.

Tập đi cho bé từ quá sớm

Cơ thể của bé phát triển tự nhiên đến giai đoạn sẽ tự động phát sinh nhu cầu bò ra tìm hiểu thế giới xung quanh. Lúc bé còn nhỏ và xương khớp chưa cứng cáp, việc cho bé tập đi quá sớm sẽ dễ dàng gây đến các tổn thương ở xương hông của trẻ, gây ra trật khớp và các chấn thương khác ngoài ý muốn.

Không bao giờ cho trẻ nằm sấp

nguy-hiem-cua-tre-so-sinh-o-nha-3

Các nhà khoa học cảnh báo các bố mẹ tuyệt đối không bao giờ cho bé nằm sấp, úp bụng, nhất là ở trẻ sơ sinh. Việc nằm sấp úp bụng sẽ dễ dàng làm cho đường dẫn khí bị tắc và là nguyên nhân gây ra đột tử hàng đầu ở trẻ sơ sinh.

Cho trẻ sơ sinh nắm gối đầu

Việc cho trẻ nằm gối đầu, nhất là các trẻ sơ sinh sẽ gây nguy hiểm cho các bé. Lúc này hộp sọ của bé còn mềm, các xương khớp của bé còn chưa khép kín thì việc cho bé nằm gối sẽ khiến hộp sọ bị chèn ép, gây biến dạng hộp sọ. Ngoài ra việc cho bé sơ sinh nằm gối cũng gây nguy hiểm đặc biệt, trẻ chưa ý thức được hành động của mình, nếu trẻ nằm úp mặt vào gối sẽ làm tăng nguy cơ ngạt thở, đột tử ở bé.

Pha loãng sữa công thức cho bé uống

Nhiều mẹ hay pha loãng sữa công thức và cho bé uống vì nghĩ rằng việc pha loãng sữa sẽ giúp bé dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn. Nhưng thực tế thì khi sản xuất, các công thức sữa đã có đầy đủ các thành phần cho bé nên việc pha loãng sữa là điều không cần thiết.

Để bé khóc quá lâu

nguy-hiem-cua-tre-so-sinh-o-nha-2

Ở trẻ em, khóc là biểu hiện của một nhu cầu sinh lý, là một hình thức giao tiếp, một nhu cầu đòi hỏi, một cơn giận… Cho nên khi bé khóc mà bố mẹ không an ùi và dỗ dành bé thì dễ gây các biến chứng tâm lý cho bé từ lúc còn nhỏ

Vệ sinh của bé

Các bố các mẹ hãy đảm bảo vệ sinh hằng ngày của bé phải luôn sạch sẽ, vệ sinh tất cả các dụng cụ bé tiếp xúc hằng ngày như khăn, áo quần, đồ chơi của bé… Để giữ vệ sinh cho bé. Giúp bé tránh được các nguy cơ bệnh tật và truyền nhiễm.

Tiêm phòng cho bé

Bố mẹ nên lưu ý lịch tiêm phòng của bé, đưa bé đi thực hiện tiêm phòng đầy đủ mỗi khi đến dịp để đảm bảo bé không mắc phải các căn bệnh nguy hiểm và dịch bệnh lây lan ngoài xã hội

 

 

 

Comments

comments

Check Also

Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *