Home / CÁC LOẠI BỆNH / Rubella là hiểm họa đối với phụ nữ mang thai
phu nu mang thai

Rubella là hiểm họa đối với phụ nữ mang thai

Bệnh rubella (còn gọi là bệnh sởi Đức) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đường hô hấp gây ra bởi virus rubella. Triệu chứng điển hình của bệnh là sốt, phát ban và sưng hạch. Đa  phần là nhiễm virus không triệu chứng. Bệnh có biểu hiện khá giống với bệnh sởi nhẹ, có thể gây viêm khớp ở người lớn.

Trong thời kỳ thai nghén, phụ nữ nhiễm rubella có nguy cơ khiến thai nhi nhiễm virus và mắc phải các khuyết tật, gọi là hội chứng (HC) rubella bẩm sinh.

rubela-voi-phu-nu-mang-thai-1

Trước khi có vắc xin, bệnh thường xảy ra ở mọi nơi trên thế giới vào mùa đông – xuân. Đối tượng mắc bệnh đa phần là học sinh (nhiều nhất là 6 – 9 tuổi). Chỉ có 80 – 90% người lớn miễn dịch với rubella. Sau khi có vắc xin, mặc dù bệnh không bùng phát thành dịch nhưng những ca bệnh tản mát vẫn xảy ra.

Bệnh rubella lây truyền qua đường hô hấp. Virus rubella chủ yếu được đào thải ở giai đoạn bệnh và có thể đào thải vài tuần sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Biểu hiện lâm sàng

rubela-voi-phu-nu-mang-thai-4

Nhiễm rubella sau sinh

  • Nhiễm rubella sau sinh thường không có biểu hiện lâm sàng. Các triệu chứng sớm nhất ở trẻ sau sinh nhiễm rubella gồm: sưng hạch sau tai, cổ, chẩm, sốt và phát ban. Ban thường xuất hiện ban đầu ở mặt sau rồi lan xuống thân, có thể là ban sẩn tách rời nhau. Thỉnh thoảng kèm sổ mũi và viêm kết mạc. Sau 3 – 5 ngày bệnh thường tự khỏi.
  • Biến chứng của nhiễm rubella sau sinh không phổ biến. Một số biến chứng có thể xảy ra với phụ nữ là viêm khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp gối. Viêm khớp xuất hiện khi nổi ban và có thể kéo dài vài tuần. Viêm khớp mãn tính gây ra bởi rubella hiếm khi xảy ra.
  • Một số biến chứng khác của nhiễm rubella sau sinh là xuất huyết do tổn thương thành mạch và suy giảm tiểu cầu.
  • Trẻ em và người lớn đều có thể mắc chứng viêm não sau khi nhiễm rubella, nhưng với tỷ lệ thấp hơn viêm não ở bệnh sởi 5 lần, tỷ lệ tử vong do biến chứng này từ 20 – 50%. Viêm gan nhẹ là một biến chứng ít gặp.

Nhiễm rubella bẩm sinh

rubela-voi-phu-nu-mang-thai-3

Thai phụ nhiễm rubella ở giai đoạn sớm của thời kỳ thai nghén có nguy cơ khiến thai nhi bị nhiễm rubella bẩm sinh. Dấu hiệu điển hình của rubella bẩm sinh là bệnh tim, đục thủy tinh thể, điếc… Mẹ bị nhiễm rubella rong 3 tháng đầu của thai kỳ thì khả năng thai nhi bị nhiễm rubella là 50%, 3 tháng tiếp theo là 1/3 ca, ở giai đoạn muộn (cuối giai đoạn 2 của thai kỳ) thì triệu chứng duy nhất thường gặp là điếc.

Vắc xin phòng bệnh

rubela-voi-phu-nu-mang-thai-2

Vắc xin sống giảm độc lực được phát triển để hạn chế nhiễm rubella bẩm sinh, được chấp nhận sử dụng từ năm 1969. Vắc xin đáp ứng miễn dịch ở hơn 95% người nhận. Ở một số nước hiện đang sử dụng vắc xin RA27/3, gây đáp ứng miễn dịch mạnh hơn vắc xin trước đây. Để trẻ được miễn dịch từ 12 – 15 tháng, có thể cho tiêm vắc xin MMR (vắc xin kết hợp ngừa sởi – quai bị – rubella) và tiêm nhắc lại khi trẻ bắt đầu đến trường.

Đôi khi vắc xin có thể gây viêm khớp hoặc đau khớp, nhất là ở phụ nữ trẻ. Hiếm khi vắc xin gây viêm khớp mãn tính. Những trường hợp viêm khớp do tiêm vắc xin cũng tự khỏi trong 1 tuần.

Điều trị

Bệnh rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Trước đây cũng có nơi sử dụng globulin miễn dịch để giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng rubella bẩm sinh, nhưng các nhà khoa học thấy globulin miễn dịch không chặn được nhiễm virus rubella huyết, do đó thai nhi vẫn có thể nhiễm virus rubella, vì vậy việc sử dụng globulin miễn dịch bị loại bỏ.

Điều trị rubella chủ yếu là điều trị triệu chứng, gồm các biện pháp như giảm sốt bằng cách chườm lạnh hoặc paracetamol, thuốc chống viêm giảm đau đối với người bị viêm khớp, bù nước điện giải bằng dung dịch oresol hay truyền tĩnh mạch dung dịch dextrose 5%, dùng kháng sinh để chống bội nhiễm vi khuẩn…

Comments

comments

Check Also

ban do nhiem khuan 3

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn có thực sự đáng lo?

Má hồng hào là biểu hiện sức khỏe tốt, nhưng nếu má của bé bỗng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *