Home / TỔNG HỢP / Những điều cú đêm nên đọc để có sức khỏe tốt hơn

Những điều cú đêm nên đọc để có sức khỏe tốt hơn

Thức đêm nhiều làm trái với lịch sinh học là điều không ai muốn, khi mọi người ngủ say mà mình vẫn đang cặm cụi làm việc, ngồi bên máy tính… Nhưng vì bản chất công việc, thói quen, đam mê nên nhiều người vẫn đang phải thức đêm làm việc bên máy tính, đi lại… Nếu không có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý thì sức khỏe của bạn sẽ bị tổn hại rất lớn, nhất là về sau này tuổi đã cao thì những di chứng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bạn.

Có một điều không thể nào phủ nhận được là làm việc vào ban đêm, nhất là sáng sớm sẽ khiến bạn tập trung hơn, tư duy tốt hơn và thành công nhiều hơn. Cho nên nhiều người vẫn thích thức đêm để làm việc và sự thành công luôn chờ đón họ, và nếu có thể hãy gọi họ là ” cú đêm” – những con người làm việc trong đêm khuya.

Cẩm nang cú đêm

Để đảm bảo được sức khỏe và sự minh mẫn cho mình thì các cú đêm nên có cho mình một lịch sinh hoạt và ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

cu-dem

Những điều “cú đêm” nên làm

 •  Đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất, cân đối giữa các loại thực phẩm, phải cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả để có đủ năng lượng và sức đề kháng lại các bệnh vặt. Các thực phẩm quan trọng và cần thiết có đủ dưỡng chất mà cú đêm nên dùng tới là: Thịt nạc, cá trứng, sữa, đậu nành.
 • Cú đêm nên cân đối thời gian ăn uống của mình, tùy theo giới tính, mức độ lao động, mang thai, cho con bú, đang bệnh… Để có một lịch ăn uống hợp lý, đảm bảo không bị đói khi ngủ và sau khi thức dậy.
 • Có để bữa ăn rơi vào ban ngày hoặc buổi tối, nhưng nếu là buổi tối thì nên ăn chính 4h/ 1 lần, có thể có bữa ăn phụ ở giữa buổi nếu là ăn 5h/1 lần
 • Để tránh bị tăng cân thì chỉ nên ăn bữa phụ vừa đủ, có thể ăn ngay sau bữa ăn chính. Nên ăn các thực phẩm ít ngọt, trái cây ít ngọt, sữa không đường, sữa đậu này ít đường…. Và để chống buồn ngủ thì bạn có thể nhai kẹo singum, ăn bữa ăn phụ hoặc uống trà
 • Nên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, mỗi ngày uống ít nhất 2 lít nước thì cơ thể mới không bị thiếu nước và dẫn đến phản ứng dây chuyền có hại cho sức khỏe
 • Nên có những hoạt động vận động cơ thể, tập thể dục hợp lý và đều đặn để cơ thể có được một sức khỏe tốt nhất để có thể làm việc trong trạng thái tinh thần tốt nhất
 • Có chế độ nghỉ ngơi, ngủ bù hợp lý, đảm bảo ngày phải ngủ đủ 8 tiếng để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và thực hiện quá trình trao đổi chất nội tiết.

cu-dem-2

Những điều “cú đêm” nên tránh

 • Không nên ăn vặt, ăn bữa ăn phụ quá nhiều, dù do buồn ngủ hay do thèm ăn… Nhưng nếu ăn nhiều sẽ vượt quá nhu cầu năng lượng của cơ thể, nhất là những thực phẩm có chất béo, ngọt sẽ gây tăng cân, mất ngủ, các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, béo phì… Cho nên hãy chăm sóc bữa ăn của mình theo chế độ đầy đủ
 • Các cú đêm không nên sử dụng quá nhiều cà phê, nước tăng lực, thuốc lá. Cà phê chỉ nên uống tối đa 2 ly/ ngày đêm, còn nước tăng lực chỉ nên uống khi đói, mệt mỏi và còn cách bữa ăn từ 1-2 giờ. Còn thuốc là thì nếu có thể tránh được thì hãy tránh, hút thuốc không tốt cho sức khỏe đó là điều hiển nhiên mà ai cũng biết.
 • Làm đêm thì phải ngủ ngày, các cú đêm làm đêm nhưng ngày phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Một ngày phải ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng/ ngày đêm và không nên cố gắng thức làm gì khi đã thức cả đêm. Nếu bạn bị mất cân đối giữa giờ nghỉ ngơi và giờ làm việc sẽ dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi, thiếu máu, suy nhược cơ thể… Cho nên nếu có thể thì hãy chợp mắt một lúc vào giờ nghỉ giải lao ban đêm và ngày phải ngủ đủ giấc.
 • Không nên sử dụng quá nhiều các loại nước ép, nước ngọt có ga, bia rượu để thay thế nước lọc. Nước lọc là tốt nhất cho cơ thể cho nên phải luôn được bổ sung đầy đủ, bạn có thể bổ sung thêm nước ép trái cây, nước ngọt vào những lúc mệt mỏi nhưng không nên sử dụng quá nhiều
 • Hạn chế việc chuyển từ làm đêm qua làm ngày đột ngột, không nên thay đổi đột ngột lịch sinh học một cách bất ngờ, nên có thời gian cho cơ thể thích ứng và nghỉ ngơi.

cu-dem-3

Lời khuyên

Đối với các bạn phải thức đêm nhiều thì nên lập cho mình một thời gian biểu ăn ngủ nghỉ trong ngày như thế nào. Các chế độ dinh dưỡng và thể thao hợp lý. Hãy lập một thời gian biểu và làm theo một thời gian, nếu như cảm thấy bất thường, mệt mỏi, lên cân, sụt cân… Thì nên có những điều chỉnh hợp lý. Có thể nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn để có được một sức khỏe tốt nhất.

Comments

comments

Check Also

Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *