Home / TỔNG HỢP / Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?
Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng quyết định cho khả năng thụ thai và sức khỏe của bà mẹ và cả thai nhi. Đây cũng là giai đoạn phù hợp để cung cấp các dưỡng chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống và cung cấp thuốc bổ để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn thai kỳ. Tuy không thể thay thế được chế độ ăn uống hằng ngày nhưng thuốc bổ cũng đóng một phần không thể thiếu trong sự chuẩn bị tốt nhất của các bà mẹ. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp các bạn có thể xây dựng một lịch trình uống thuốc một cách hiệu quả cho mình.

chuan-bi-mang-thai-11

Chuẩn bị mang thai nàng nên biết

  • Bạn nên bắt đầu cung cấp thuốc bổ từ khoảng 3 tháng trước khi mang thai, vì đây là giai đoạn trứng trong cơ thể phụ nữ bắt đầu chín và có thể sẵn sàng cho quá trình thụ tinh.
  • Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên xây dựng chế độ ăn uống hiệu quả, phù hợp với sức khỏe và hoạt động hằng ngày của bạn.
  • Trong giai đoạn chuẩn bị mang thai từ 3 tháng trở lại, 3 loại vitamin quan trọng nhất cần được bổ sung cho các chị em tăng khả năng thụ thai và sức khỏe cho thai nhi tương lai là axit folic (vitamin B9), chất sắt và canxi. Ngoài cung cấp các chất thông qua các thực phẩm hằng ngày, trong rau củ quả, bạn nên chủ động bổ sung thuốc, vì trong giai đoạn tiền mang thai, bà mẹ cần được bổ sung các chất này với lượng nhiều hơn so với bình thường để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Axit folic phòng chống các dị tật ống thần kinh bẩm sinh cho trẻ, sắt phòng chống thiếu máu cho mẹ và cung cấp dưỡng chất oxy đến cho thai nhi do sắt là thành phần quan trọng trong máu, canxi đảm bảo cho hệ xương khỏe mạnh, dẻo dai cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu cung cấp dư thừa các chất này cũng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng đến cơ thể thai nhi.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên uống bổ sung thêm vitamin A, vitamin D, và DHA mỗi ngày. Các chất này có thể giúp bà mẹ tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như canxi hoặc sắt. Đặc biệt DHA là một thành tố cực kỳ quan trọng trong sự phát triển não bộ và hệ thần kinh ở thai nhi. Bạn cũng nên lưu ý nên có một hướng dẫn liều lượng cẩn thận, tránh trường hợp bổ sung quá liều, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

chuan-bi-mang-thai-12

  • Ngoài sử dụng thuốc bổ, sữa và nước trái cây cũng nên được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bà mẹ. Đây là những loại thức uống thân thiện vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng vừa phù hợp và hầu như dễ sử dụng với tất cả mọi người.
  • Tránh sử dụng cà phê, rượu, bia hay các chất kích thích trong quá trình chuẩn bị mang thai. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn cản trở quá trình thụ thai, có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.
  • Bạn nên cố gắng giữ gìn sức khỏe, tránh xảy ra bệnh tật đau ốm trong giai đoạn này. Sử dụng thuốc chữa bệnh có thể làm chậm quá trình thụ tinh và có những tác hại khó lường đến sức khỏe của thai nhi.
  • Dù là một thức uống có lợi cho sức khỏe về nhiều mặt, nhưng bạn cũng nên hạn chế uống nước trà xanh khi có dự định mang thai trong 3 tháng tới. Trà xanh có thể cản trở hấp thụ axit folic và hấp thụ sắt, dẫn đến tình trạng thiếu máu và thiếu chất cần thiết cho khả năng thụ thai.

Có được đứa con khỏe mạnh và thông minh là niềm mong mỏi lớn nhất của các bậc làm cha làm mẹ. Chính vì vậy, bạn nên có những bước chuẩn bị thật tốt khi có ý định có con để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Comments

comments

Check Also

tam-sinh-ly-phu-nu-khi-mang-thai-thay-doi-the-nao-2

Vợ chồng nên khám gì khi chuẩn bị mang thai ?

Khám sức khỏe định kỳ và thường xuyên đi chẩn đoán bệnh là một trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *