Home / TỔNG HỢP / Nên tiêm cho trẻ vắc xin 5 TRONG 1 hay vắc xin 6 TRONG 1
tiem-vacxin-cho-be-3

Nên tiêm cho trẻ vắc xin 5 TRONG 1 hay vắc xin 6 TRONG 1

Ngay từ giai đoạn chưa mang thai hoặc lúc bắt đầu mang thai các mẹ đã tìm hiểu thông tin về các loại vắc xin, những thông tin cần thiết cho trẻ để đảm bảo trẻ ra đời có được sự chuẩn bị và sức khỏe tốt nhất. Con ra đời cùng niềm vui và hạnh phúc vỡ òa của bố mẹ, nhưng xung quanh con luôn có những mối nguy hiểm rình rập và những liều vắc xin cần thiết sẽ cách ly bé ra khỏi các nguy hiểm tiềm tàng.

tiem-vacxin-cho-be-2

Nhưng có rất nhiều loại vắc xin đang được lưu hành trên thị trường và được khuyên là nên dùng để tiêm cho trẻ, nếu thực hiện đầy đủ thì các bé phải đi gặp bác sĩ và thực hiện tiêm chủng định kỳ đến 09 lần. Để giảm bớt số lần tiêm cho bé mà vẫn đảm bảo bé an toàn trước các loại bệnh dịch nguy hiểm thì các loại vắc xin tổng hợp ra đời và đã giảm số lần cần tiêm của trẻ từ 9 mũi xuống còn 3 mũi, và vẫn giữ được công dụng.

Các bài viết về các loại vắc xin tổng hợp:

Vậy đâu là sự khác biệt giữa các loại vắc xin tổng hợp và bố mẹ nên tiêm loại vắc xin tổng hợp nào cho con. Bài này SucKhoeViet sẽ phân tích và đưa ra cho bố mẹ các nhận định chính xác từ các bác sĩ hàng đầu lĩnh vực về vấn đề này.

Sự khác biệt giữa vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1

infanrix-1
Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa

Về tác dụng chính

  • Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem là vắc xin tổng hợp phòng được 05 loại bệnh là: Ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm gan siêu vi B và kháng nguyên khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib – tác nhân gây viêm não, viêm phổi ở trẻ)
  • Vắc xin 5 trong 1 Pentaxin là loại vắc xin tổng hợp có thể phòng được 05 loại bệnh nguy hiểm đó là: Ho gà, uốn ván, bạch hầu, bại liệt, phòng nhiễm khuẩn Haemophilus influenzae type b ( Hib) – tác nhân gây bệnh viêm màng não, viêm phổi ở trẻ)
  • Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa: Phòng được 06 loại bệnh bao gồm uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt, viêm gan siêu vi B, phòng nhiễm khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib).

Về sử dụng

  • Khi sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxen thì bé cần phải được tiêm phòng bổ sung thêm vắc xin phòng bại liệt
  • Khi sử dụng vắc xin 5 trong 1 Pentaxim thì bé cần được tiêm phòng thêm liều vắc xin phòng viêm gan siêu vi B
  • Khi sử dụng vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa thì bé phòng được cả 06 loại bệnh nguy hiểm và không cần phải tiêm phòng bổ sung thêm các loại vắc xin khác

Về thành phần

  • Sự khác biệt chủ yếu nằm ở thành phần phòng ngừa bệnh ho ga. Ở vắc xin 5 trong 1 Quinvaxen có thành thần ngừa ho gà là vắc xin toàn tế bào, còn ở vắc xin 5 trong 1 Pentaxim và vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa là vô bào, do đó vắc xin Pentaxim và Infanrix Hexa giảm thiếu tối đa các tác dụng phụ sau khi tiêm

Bố mẹ nên tiêm vắc xin nào cho trẻ

pentaxim-1
Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Hiện nay, việc tiêm vắc xin cho trẻ là điều cần thiết để đảm bảo trẻ có được sức khỏe và sự phát triển tốt nhất. Nếu tiêm vắc xin đơn lẻ từng loại bệnh thì số lần tiêm của trẻ sẽ rất nhiều và làm cho trẻ tâm lý lo sợ, mất thời gian của bố mẹ. Cho nên sử dụng vắc xin tổng hợp là lựa chọn tối ưu, vừa phòng đủ các loại bệnh vừa giảm bớt số lần tiêm, thời gian đi lại của bố mẹ.

Khi lựa chọn vắc xin tổng hợp để tiêm thì lựa chọn hàng đầu sẽ là vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, không gây tác dụng phụ và phòng ngừa đủ 06 loại bệnh.  Lựa chọn tiếp theo khi vắc xin Infanrix Hexa hết hàng là vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, và phải bổ sung thêm liều vắc xin ngừa viêm gan B. 02 loại vắc xin này có tỉ lệ gây ra tác dụng phụ thấp và tỉ lệ an toàn cho bé rất cao khi sử dụng. Nếu không còn lựa chọn thì bố mẹ có thể sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem và phải bổ sung thêm liều vắc xin ngừa bại liệt.

Cả 03 loại vắc xin đều tốt cho trẻ em nhưng vắc xin Infanrix Hexa không gây tác dụng phụ và giảm số lần tiêm của trẻ còn 03 lần, vắc xin Pentaxim cũng vậy. Nhưng vắc xin Quinvaxem hay gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn và có những trường hợp gây ra biến chứng nặng cho trẻ.

quinvaxem-1
Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

Có nên chờ vắc xin dịch vụ

Hiện vắc xin Quinvaxem là vắc xin miễn phí được tiêm trong chương trình Tiêm Chủng Mở Rộng Quốc Gia, còn vắc xin Pentaxim và Infanrix Hexa là vắc xin dịch vụ có thu phí khi tiêm ( từ 550.000 – 700.000 VNĐ). Bố mẹ không nên chờ vắc xin dịch vụ tại một điểm tiêm phòng mà nên tìm kiếm vắc xin dịch vụ tại các điểm tiêm phòng khác. Nếu vắc xin dịch vụ đã hết và lỡ tiêm 1 mũi vắc xin trước đó thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi thực hiện tiêm phòng cho con.

Các bậc cha mẹ lưu ý rằng không nên chờ vắc xin dịch vụ quá lâu, dễ làm cho bé mắc bệnh. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện tiêm phòng cho trẻ.

 

Comments

comments

Check Also

Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *