Home / CÁC LOẠI BỆNH / Mối họa ngầm từ bệnh tay chân miệng

Mối họa ngầm từ bệnh tay chân miệng

Nếu như khoảng 10 năm trước đây, bệnh tay chân miệng vẫn còn khá xa lạ với người dân Việt Nam thì ngày nay, căn bệnh này đã gieo vào lòng những ai có con nhỏ một mối lo thường trực, đặc biệt là trẻm em dưới 5 tuổi. Đây cũng là độ tuổi các bé tập trung ở nhà trẻ, mẫu giáo, tạo điều kiện cho bệnh dễ dàng lây lan. Ước tính, cứ một trẻ mắc bệnh tay chân miệng đã lây nhiễm cho khoảng 400 trẻ khác ngoài cộng đồng.

Bệnh tay chân miệng do vi trùng đường ruột với tên gọi Ente’virus (E17) và Coxcakieruses gây ra. Con đường lây lan chủ yếu là qua đường tiêu hóa, từ người sang người nên khi sinh hoạt tập thể ở trường học làm tăng nguy cơ lây bệnh, đặc biệt trong các đợt bùng phát bệnh.

Triệu chứng

Lúc đầu, trẻ thường sốt nhẹ, hay than đau miệng, đau họng, chảy nước miếng và biếng ăn.

Trẻ nhỏ thường khóc lóc, không chịu bú. Khi ấy, trong miệng trẻ có thể có nhưng vết lở loét đỏ như lở miệng, thường thấy ở vòm miệng, môi, trong lưỡi, lợi (nướu)… Quan sát tiếp có thể phát hiện những vết phát ban dạng phỏng nước, hay vết cộm trên da ở lòng bàn tay, bàn chân, mông, đầu gối.

Tuy nhiên nếu trẻ sốt cao hơn 39 độ C và xuất hiện những triệu chứng khác như bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc hay ngủ li bì, đôi khi giật mình và giơ hai tay lên thì biến chứng có thể đã xảy ra và cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời. Nếu trễ từ 6 – 12 tiếng, bệnh có thể trở nặng và trẻ trở nên lừ đừ, run tay chân, trợn mắt, rung giật cơ, tim đập nhanh, mạch nhanh, thở gấp và có thể dẫn đến các biến chứng khác như viêm cơ tim, viêm não, phù phổi cấp và gây tử vong.

Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu sốt hoặc nổi bóng nước ở bàn tay, bàn chân, cần đưa trẻ đi bác sĩ. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, phải cách ly trẻ ngay và báo cho địa phương để tiến hành khử trùng môi trường xung quanh, nhằm hạn chế tối đa khả năng lây truyền bệnh tạo thành ổ dịch.

Nếu trẻ còn đang đi học thì cha mẹ cũng cần thông báo cho trường học để phía nhà trường có biện pháp khử trùng, vệ sinh trường lớp, thậm chí tạm thời cho học sinh nghỉ học nếu có trẻ bị biến chứng nặng, nghĩa là phát hiện một ổ dịch tại trường.

Cần tuân thủ yêu cầu của bác sĩ trong mọi trường hợp. Nếu bác sĩ chẩn đoán bệnh ở dạng nhẹ thì cho bé về nhà để phụ huynh theo dõi và tái khám đúng lịch. Nếu bác sĩ thấy cần thiết phải nhập viện thì hãy cho trẻ nhập viện ngay.

Cho dù được về nhà vẫn phải theo dõi trẻ và tái khám nếu bệnh có dấu hiệu trở nặng. Đặc biệt chú ý theo dõi giấc ngủ và cơn giật mình của trẻ. Đây là hai dấu hiệu quan trọng để nhận biết trẻ bị biến chứng nặng. Các cơn giật mình thường xảy ra khi trẻ thiu thiu ngủ, nhưng thậm chí cũng có lúc xuất hiện khi trẻ đang hoàn toàn tỉnh táo, chơi đùa.

Cần có chế độ chăm sóc hợp lý khi trẻ bệnh. Không nên kiêng tắm mà phải giữ vệ sinh toàn thân cho trẻ. Về dinh dưỡng, cho trẻ ăn uống đầy đủ, ăn cháo, uống sữa bình thường, tăng cường uống nước trái cây để bổ sung vitamin cho trẻ.

Comments

comments

Check Also

ban do nhiem khuan 3

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn có thực sự đáng lo?

Má hồng hào là biểu hiện sức khỏe tốt, nhưng nếu má của bé bỗng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *