Home / SƠ CỨU VÀ CHĂM SÓC TRẺ BỆNH / Làm gì khi trẻ bị sốt

Làm gì khi trẻ bị sốt

Sốt ở trẻ em là một triệu chứng đi kèm của nhiều căn bệnh khác nhau, và có rất nhiều nguyên nhân gây ra sốt ở trẻ em, có thể là những bệnh cảm cúm khi thời tiết thay đổi, những lúc giao mùa, hoặc các bệnh về nhiễm trùng, sốt xuất huyết, viêm não…

Từ trước khi có em bé thì các bố mẹ phải ” tủ ” sẵn cho mình những kiến thức về sốt ở trẻ em vì chắc chắn bé nào cũng sẽ vài lần bị sốt, và khi bé bị sốt thì sẽ có kiến thức để xoay sở và lúc này. Khi trẻ bị sốt thì không nên lo lắng quá mà hãy bình tĩnh sử dụng kiến thức để chăm sóc bé, nếu không yên tâm hãy mang bé đi khám bác sĩ và nhận những lời khuyên hữu ích của bác sĩ cho tình trạng của bé.

Dụng cụ không thể thiếu của bố mẹ khi chăm sóc trẻ là nhiệt kế, việc kiểm tra thường xuyên nhiệt độ cơ thể bé sẽ cho bố mẹ biết được tình hình sức khỏe của bé. Hiện nay loại nhiệt kế thông dụng nhất vẫn là nhiệt kế thủy ngân, vừa rẻ vừa chính xác nhất, dễ sử dụng.

lam-gi-khi-tre-bi-sot-cao-3

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt

Nên biết rằng nhiệt độ cơ thể của bé là từ 36,5 độ C đến 37,5 độ C, nếu nhiệt độ cơ thể bé quá thấp ( dưới 35 độ C ) hoặc quá cao ( trên 39  độ C) đều là những dấu hiệu nguy hiểm cho trẻ.

Khi sử dụng nhiệt kế và đo nhiệt độ cơ thể bé trên 37, 5 độ C là bé đã bị sốt. Sốt thường là triệu chứng của trẻ bị nhiễm virut, vi khuẩn. Nếu nhiệt độ cơ thể bé quá cao ( trên 39 độ C) thì có thể bé đã mắc phải vấn đề nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng, sốt xuất huyết, viêm não… Hoặc cũng có thể là tác dụng phụ sau khi chích ngừa.

Khi trẻ sốt trên 39 độ C là một điều rất nguy hiểm cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh. Điều đầu tiên cần làm là hạ nhiệt độ cơ thể của bé, lúc này bố mẹ nên cởi hết tả lót, chườm nước ấm vào 2 hố nách và bẹn của bé, nên lưu ý các dấu hiệu thiếu nước. Trong lúc trẻ sốt cơ thể bé thoát nước rất nhanh qua lỗ chân lông và phổi cho nên nếu trẻ có biểu hiện kiệt nước thì nên cho trẻ bú sữa mẹ và bổ sung nước khoáng để đảm bảo lượng nước cần thiết cho bé.

Đo nhiệt độ cơ thể bé

 • Nếu đo nhiệt độ ở nách
  • Đặt nhiệt kế vào hõm nách từ 1-2 phút, rồi cộng với nhiệt độ mà nhiệt kế đo được them 0,5 độ C nữa mới là nhiệt độ chính xác của cơ thể bé.
 • Nếu đo nhiệt độ ở hậu môn
  • Nhẹ nhàng đặt nhiệt kế ở hậu môn bé trong 60s, và nhiệt độ mà nhiệt kế đo được là nhiệt độ chính xác của cơ thể bé

lam-gi-khi-tre-bi-sot-cao-2

Khi có nhiệt độ chính xác của bé, nếu nhiệt độ dưới 36,5 độ C thì phải ủ ấm cho bé ngay lập tức, nếu nhiệt độ cơ thể bé trên 37,5 độ C thì phải bỏ bớt chăn và mặc cho bé những bộ quần áo mát mẻ, thoáng, lau mát và cho trẻ bú nhiều hơn. Bổ sung thêm nước cho bé và thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bé.

Nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C thì nên lau mát và nếu vẫn chưa hạ được nhiệt độ thì nên mang bé đi gặp bác sĩ chuyên môn để khám và điều trị ngay, tránh để tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Những điều bố mẹ nên làm khi trẻ bị sốt

 • Thường xuyên bổ sung nước cho bé
 • Để bé ở nơi thoáng mát, quần áo thích hợp vời thời tiết xung quanh
 • Nên cho trẻ ăn uống bình thường, nếu trẻ không bị tiêu chảy thể bổ sung thêm sữa, nước trái cây
 • Lau mát cơ thể bé với nước ấm
 • Cho bé uống thuốc hạ sốt theo đơn thuốc của bác sĩ

 

 

Comments

comments

Check Also

Chăm sóc trẻ khi trẻ bị sốt cao co giật

Chăm sóc con yêu là niềm hạnh phúc vô bờ bến, và theo tâm lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *