Home / CÁC LOẠI BỆNH / Làm gì khi con mắc bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn?
ban do nhiem khuan

Làm gì khi con mắc bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn?

Ban đỏ nhiễm khuẩn là một bệnh truyền nhiễm dạng nhẹ, khiến đường hô hấp trên bị nhiễm khuẩn, thường gặp nhất ở trẻ em từ 5 – 14 tuổi. Tuy nhiễn đôi khi người lớn cũng có thể mắc bệnh, và có thể gây nguy hiểm đặc biệt đối với phụ nữ có thai.

Do sự lây lan dễ dàng qua đường tiếp xúc với người bệnh nên ban đỏ nhiễm khuẩn có thể bùng phát thành dịch. Vào cuối thế kỷ 19, bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn được xếp thứ 5 về mức độ phổ biến, chỉ đứng sau các bệnh sởi, quai bị, sởi Đức (rubella) và thủy đậu. Vì thế đôi khi người phương Tây gọi bệnh này là bệnh thứ năm.

Nguyên nhân

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn được gây ra do một chủng virus được gọi là pavovirus.

Bệnh chỉ lây nhiễm trong giai đoạn đầu. Một khi người bệnh đã nổi ban đỏ thì hầu như khả năng lây nhiễm không còn nữa. Vì vậy, cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh trong giai đoạn đầu.

Triệu chứng

ban do nhiem khuan 2

Thời gian ủ bệnh vào khoảng từ 4 – 14 ngày. Trong giai đoạn đầu này, bệnh nhân thường sốt nhẹ và cảm giác mệt mỏi, uể oải. Tiếp đó, các triệu chứng như sau xuất hiện:

  • Hai gò má nổi ban màu đỏ tươi, tương phản với vùng tái nhợt xung quanh miệng. Vì vậy, bệnh này còn gọi là bệnh đỏ má.
  • Sốt.
  • Từ 1 – 4 ngày sau khi má nổi đỏ, da nổi đỏ từng vùng, nhất là ở chân, tay và đôi khi ở thân mình. Các đốm đỏ dần liên kết thành từng vùng hoặc từng mảng dài và nổi rõ hơn sau khi tắm nước nóng. Thông thường ban đỏ kéo dài từ 7 – 10 ngày rồi tự khỏi. Tuy nhiên ban đỏ có thể xuất hiện trở lại nếu da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bị kích thích hoặc một vài tác nhân khác như luyện tập thể chất, tắm rửa hay căng thẳng thần kinh…
  • Trường hợp hiếm gặp có thể có đau khớp.

Điều trị

ban-do-nhiem-khan-15

Không có thuốc đặc trị cho bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn. Việc điều trị chủ yếu là phát hiện, theo dõi và kiểm soát các triệu chứng.

  • Sử dụng paracetamol hoặc aspirin theo liều lượng thích hợp để làm giảm nhẹ các triệu chứng.
  • Kem bôi ngoài da calamin (có chứa oxid kẽm) giúp hỗ trợ giảm ngứa trên da.
  • Bệnh nhân nên nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước.

Ban đỏ nhiễm khuẩn ít gây ra các biến chứng, nhưng nếu bệnh nhân có rối loạn về máu, gồm các chứng thiếu máu như thiếu máu Địa Trung Hải, thiếu máu hồng cầu…thì ban đỏ nhiễm khuẩn có thể gây thiếu máu trầm trọng.

Bệnh hiếm gặp ở người trưởng thành, nhưng đôi khi có thể có những trường hợp nghiêm trọng. Nếu trong thời gian mang thai phụ nữ mắc bệnh, một số rất ít trường hợp có thể gây sảy thai. Một số trường hợp khác có thể gây đau khớp, viêm khớp.

Ban đỏ nhiễm khuẩn thường tự khỏi mà không để lại di chứng. Mặc dù các vùng ban đỏ có thể tái xuất hiện nhiều lần sau đó khi da bị kích ứng hoặc khi da bị phơi trực tiếp dưới ánh nắng. Tuy nhiên sau khi đã một lần mắc bệnh thì người bệnh sẽ có khả năng miễn nhiễm lâu dài và rất hiếm khi mắc bệnh lần nữa.

Comments

comments

Check Also

thuy dau

Đừng lơ là các biến chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu (còn gọi là bệnh trái rạ) có thể gây ra các biến …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *