Home / BỆNH VÀ CÁC RỐI LOẠN / Hội chứng Reye
3149008755_2099123178_574_574

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye là nguyên nhân gây sưng tấy phần gan và não. Tuy là một bệnh hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng có thể làm cho người bệnh bị lú lẫn, co giật dẫn đến mất ý thức, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

Hội chứng Reye là gì?

Hội chứng Reye là nguyên nhân gây sưng tấy phần gan và não. Tuy là một bệnh hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng có thể làm cho người bệnh bị lú lẫn, co giật dẫn đến mất ý thức, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

Hội chứng Reye thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên đang dần hồi phục sau khi bị nhiễm các bệnh virus như ban đào, thủy đậu, viêm não Nhật Bản,..Chuẩn đoán sớm và điều trị hội chứng Reye có thể cứu sống một đứa trẻ.

Aspirin tuy là thuốc trị đau nhức thông thường nhưng có liên quan mật thiết đến hội chứng Reye. Người bệnh trong thời kì đang hồi phục sau các bệnh virus nếu không có cẩn thận khi dùng Aspirin, sẽ dễ gây ra hội chứng Reye, nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân dẫn đế hội chứng Reye là gì?

Cho đến ngày nay khi y học đã phát triển rất vượt bậc, các bác sĩ vẫn không tìm được nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Reye là gì. Như đã đề cập ở trên, Aspirin có liên quan mật thiết đến hội chứng Reye vì trong Aspirin có những hợp chất kích hoạt hội chứng Reye xuất hiện ở những thanh thiếu niên hoặc trẻ em có rối loạn quá trình oxy hóa acid béo. Đây là một nhóm các thừa hưởng chứng rối loạn trao đổi chất mà cơ thể không thể phân hủy acid béo vì thiếu một loại enzyme hoặc hoạt động không đúng.

dung-aspirin-cho-tre-co-the-gay-hoi-chung-reye

Sử dụng Aspirin trong quá trình điều trị và hồi phục sau khi nhiễm bệnh virus với trẻ em hay thanh thiếu niên không có rối loạn quá trình oxy hóa acid béo cũng gây ra hội chứng Reye.

Trong một số trường hợp, do việc tiếp xúc với các độc tố như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và sơn cũng có thể dẫn đến hội chứng Reye.

Triệu chứng của hội chứng Reye?

Những người bị nhiễm phải hội chứng Reye sẽ bị hạ lượng đường trong máu rất đáng kể trong khi mức độ Ammonia và Axit trong máu tăng cao. Hai bộ phận sẽ bị sưng tấy rõ rệt là gan và não, gây ra các động kinh, co giật và lâm vào tình trạng mất ý thức.

Đối với trẻ em khi bị hội chứng Reye sẽ xảy ra dấu hiệu tiêu chảy và thở nhanh. Đối với thanh thiếu niên trưởng thành, sẽ có các triệu chứng sau:

 • Nôn mửa liên tục
 • Bị mất ngủ hoặc buồn ngủ liên tục
 • Tâm trạng thay đổi thất thường, không kiểm soát được ý thức và cảm xúc của bản thân
 • Khả năng ghi nhớ suy giảm
 • Cảm thấy mất sức tay chân hoặc liệt tay chân
 • Động kinh
 • Mất ý thức
benh_dong_kinh_o_tre_so_sinh_nguy_hiem_the_nao__1_
Động kinh là một trong những triệu chứng điển hình của hôj chứng Reye

Điều trị hội chứng Reye như thế nào?

Quá trình điều trị hội chứng Reye được diễn ra  trong bệnh viện với các loại thuốc được sử dụng như sau:

 • Dịch tiêm tĩnh mạch
 • Thuốc lợi tiểu: có thể giúp giảm áp lực nội sọ và tăng mất nước thông qua đường tiểu.
 • Thuốc chống động kinh: giúp ngăn chặn các cơn động kinh
 • Các loại thuốc để ngăn ngừa chảy máu

Phòng chống hội chứng Reye như thế nào?

 • Tuyệt đối cẩn trọng khi dùng Aspirin hoặc các thuốc có chứa Aspirin để điều trị các bệnh virus. Hãy hỏi xin ý kiến chuyên môn của bác sĩ trước khi dùng. Asprin còn có các tên gọi khác như:

-Acetylsalicylic acid.

-Acetylsalicylate.

-Salicylic acid.

-Salicylate.

 • Nên xét nghiệm sàng lọc về rối loạn oxy hóa acid béo để phòng tránh được việc nguy hiểm khi sử dụng Aspirin.
 • Nếu con bị cúm, thủy đậu hoặc bệnh do virus khác, sử dụng thuốc khác – chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác), ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hay naproxen sodium (Aleve) – để giảm sốt cao hoặc giảm đau.

Comments

comments

Check Also

tay chan mieng

Bệnh tay chân miệng gồm những cấp độ nào?

Bệnh tay chân miệng độ 1 và độ 2 là dạng nhẹ, có thể điều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *