Home / CÁC LOẠI BỆNH / Hãy cẩn thận với viêm nắp thanh quản!
viem-nap-thanh-quan-1

Hãy cẩn thận với viêm nắp thanh quản!

Viêm nắp thanh quản có thể phát triển trong vài giờ. Ở trẻ em là sốt, rất đau họng, đau đớn khi nuốt, bồn chồn, lo lắng… Ở người lớn là nói khàn hoặc nghẹ, khó thở, đau họng nghiêm trọng…

Viêm nắp thanh quản là gì ?

Viêm nắp thanh quản là tình trạng xảy ra khi các nắp thanh quản (một sụn nhỏ của nắp khí quản) ngăn chặn dòng không khí vào phổi.

viem-nap-thanh-quan-3

Một vài yếu tố có thể làm cho các nắp thanh quản sưng lên như chấn thương trực tiếp cổ họng và nhiễm trùng, chất lỏng nóng. Nguyên nhân phổ biến của viêm nắp thanh quản ở trẻ em là do nhiễm Haemophilus influenza type b (Hib) và các vi khuẩn gây viêm màng não, viêm phổi và nhiễm trùng máu. Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Tiêm phòng vắc xin Hib cho trẻ em có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, nhưng không nên vì thế mà chủ quan. Nếu nghi ngờ người nào đó trong gia đình bị viêm nắp thanh quản thì nên đưa đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Điều trị kịp thời có thể phòng ngừa các biến chứng đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng

Ở trẻ em

Các triệu chứng của viêm nắp thanh quản ở trẻ em có thể phát triển trong một vài giờ, gồm có:

 • * Sốt
 • * Đau họng nghiêm trọng
 • * Nuốt khó khăn và đau đớn
 • * Chảy nước dãi vì đau đớn khi nuốt
 • * Bồn chồn, lo lắng
 • * Thoải mái hơn khi ngồi lên hay nghiêng về phía trước

Ở người lớn

Các triệu chứng ở người lớn có thể phát triển chậm hơn trong ngày, gồm có:

 • * Đau họng nghiêm trọng
 • * Giọng nói nghẹn hoặc khàn
 • * Không thấy thoải mái khi thở
 • * Khó thở

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

viem-nap-thanh-quan-2

Nếu ai đó đột nhiên khó thở và nuốt, hãy ngay lập tức gọi số khẩn cấp địa phương, hoặc cấp cứu ở bệnh viện gần nhất. Cố gắng giữ người yên lặng và ngay thẳng, vì điều này có thể làm cho việc thở dễ dàng hơn. Đừng cố kiểm tra cổ họng của người thân vì có thể làm vấn đề thêm tồi tệ.

Nguyên nhân

Nhiễm trùng

Nguyên nhân phổ biến của viêm nắp thanh quản là do các mô nhiễm Haemophilus influenza type b (Hib). Hib lan truyền qua những giọt nhỏ bị nhiễm bệnh ho hoặc do hắt hơi trong không khí.

Vi khuẩn và virus cũng có thể gây ra viêm nắp thanh quản, gồm:

 • * Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn): vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tai.
 • * Streptococcus A, B, C: vi khuẩn gây bênh từ strep họng nhiễm trùng máu.
 • * Varicella zoster: virus gây bệnh zona và bệnh thủy đậu.
 • * Candila albicans: nấm gây ra nhiễm nấm âm đạo, nấm miệng và hăm tã.

Chấn thương

Các tổn thương trực tiếp vào cổ họng có thể gây ra viêm nắp thanh quản. Do đó có thể bị bỏng nếu uống chất lỏng nóng, nuốt một đối tượng ngoại lai hay khói thuốc.

Phương pháp điều trị

Giúp thở

Ưu tiên hàng đầu khi điều trị viêm nắp thanh quản là đảm bảo bệnh nhân nhận được đầy đủ không khí. Có thể bằng việc đeo mặt nạ dưỡng khí vào phổi, hoặc có khả năng đặt ống thở vào khí quản thông qua miệng hoặc mũi. Các ống phải được giữ yên tại chỗ đến khi cổ họng bớt sưng.

Trường hợp nặng, bác sĩ có thể cần phải tạo một đường thông khí khẩn cấp bằng việc chèn một kim tiêm trực tiếp và một khu vực ở các khớp trong khí quản. Việc này gọi là mở khí quản, cho phép không khi vào phổi mà không cần qua thanh quản.

Điều trị nhiễm trùng

Nếu viêm nắp thanh quản liên quan đến nhiễm trùng, thì dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Đến khi bác sĩ công bố kết quả xét nghiệm máu và các mô, bệnh nhân có thể được chữa trị bằng một loại thuốc phổ rộng. Có thể thay đổi các các sinh về sau, tùy thuộc và nguyên nhân gây ra viêm nắp thanh quản.

Những loại vắc xin bố mẹ cần biết để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ em

Comments

comments

Check Also

ban do nhiem khuan 3

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn có thực sự đáng lo?

Má hồng hào là biểu hiện sức khỏe tốt, nhưng nếu má của bé bỗng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *