Home / TỔNG HỢP / Giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ sơ sinh
thang-dau-tien-trong-doi-be

Giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ sơ sinh

Thời gian nhanh lắm, từ làm vợ đến làm mẹ mấy chốc đã tới, ngày con cất tiếng khóc chào đời cũng là ngày mẹ vỡ òa trong hạnh phúc, mọi mệt mỏi và khó khăn đều tan biến khi được ẫm con trong vòng tay, nhìn con mà mẹ có muôn vàn hạnh phúc mà không có ngôn từ nào có thể diễn tả được.

Các mẹ có thể thao khảo:

 

Con đến với bố mẹ, làm xáo trộn hoàn toàn cuộc sống của bố mẹ, làm cho cuộc sống của bố mẹ trở nên bận rộn và nhiều lo âu hơn. Nhưng so với tất cả những mệt nhọc đó chỉ cần nụ cười của con, được ẫm con trên tay thì mọi nỗi lo âu và mệt mỏi tan biến, cảm ơn con đã đến bên cuộc đời bố mẹ.

Trong một tháng đầu tiên chào đời của con, hầu như công việc của mẹ chỉ có cho con bú, ru con ngủ và thay tã cho con, những công việc mà trước đây mẹ từng chứng kiến và tự thấy nó ghê ghê sao đó.

thang-dau-tien-trong-doi-be-1

Bé lớn rất nhanh và rất thông minh, chỉ sau vài tuần bé sẽ bắt đầu biết để ý đến giọng nói, gương mặt và sự âu yếm của bố mẹ. Bé không thể quan sát và tập trung vào những vật cách quá xa cho nên ” cự ly lấy nét” của bé thường sẽ là khuôn mặt của bố mẹ, những sắc màu trắng đen cũng sẽ thu hút sự chú ý của bé. Vào giai đoạn này thính giác của bé đã phát triển hoàn thiện, dù chưa biết được ai là ai nhưng bé sẽ quay đầu hướng về các âm thanh quen thuộc của bố mẹ.

Bé thường rất hiếu động, cho nên khi đặt bé nằm sấp thì bé có thể tự nâng đầu lên và ngoảnh sang một bên một chút. Nhưng nếu bé đang ở tư thế đứng thì bạn nên đỡ đầu và gáy cho bé. Vào lúc này thì bé đã có những cử động trong vô thức một cách rụt rè, bạn sẽ thật ngạc nhiên vì bé sẽ đưa tay lên gần miệng và bú đầu ngón tay.

Cách khuyến khích bé phát triển

thang-dau-tien-trong-doi-be-3

Yêu thương bé: Tận hưởng hạnh phúc vô bờ khi làm mẹ, hãy âu yếm và cưng nựng bé, luôn gần gũi và khi mẹ nói chuyện nên nhìn thẳng vào mắt bé, hãy hát và đọc sách cho bé nghe khi có thể. Những lúc bé tỉnh táo thì hãy chơi đùa với bé bằng các trò chơi đơn giản như bắt chước âm thanh của bé, trò ú òa…

Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của bé: Hãy chú ý quan sát và nắm bắt các dấu hiệu cơ thể của bé, biết được dấu hiệu khi bé đói, bé buồn ngủ hoặc bé không muốn chơi nữa. Nếu bé có các biểu hiện lạ như mê ngủ, lười vận động, cảm sốt…. Hãy đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám và điều trị.

Tập cho bé vận động: Khi bé tỉnh hãy đặt bé nằm sấp để tăng cường sự vận động của bém khuyến khích bé nhìn và lấy đồ chơi để chơi

Mở thế giới quan của bé: Vào những ngày đẹp trời lúc sáng sớm, lúc mát trời hãy ẫm bé đi dạo công viên, nơi vui chơi trẻ con để bé tiếp xúc với các bé khác.

Những dấu hiệu bất thường ở bé mà mẹ cần lưu ý

Bé phát triển rất nhanh và tùy cơ địa và di truyền, chăm sóc mà tốc độ tăng trưởng mỗi bé khác nhau nhưng có những lưu ý mà bố mẹ cần phải biết khi bé được một tháng mà:

  • Bé bú chậm, không bú hoặc gặp các vấn đề khi bú
  • Bé chậm chạp, cứng nhắc hoặc yếu ớt so với các bé khác
  • Không có những phản ứng khi bất ngờ nghe âm thanh lớn
  • Bé không phản ứng với ánh sáng mạnh
  • Bé thiếu tập trung và không nhìn những vật đang chuyển động xung quanh bé
  • Bé hay khóc, không chịu ngủ
  • Bé mắc các bệnh thời tiết hoặc truyền nhiễm

Khi bé có những dấu hiệu này thì mẹ nên ngay lập tức mang bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi và chuyên gia dinh dưỡng, tâm lý để được tư vấn, khám bệnh và có những hướng giải quyết tốt nhất cho bé.

Comments

comments

Check Also

Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *