Home / CÁC LOẠI BỆNH / Đừng lơ là các biến chứng của bệnh thủy đậu
thuy dau

Đừng lơ là các biến chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu (còn gọi là bệnh trái rạ) có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.

Khái niệm, triệu chứng

Bệnh thủy đậu là bệnh gây ra bởi một loại siêu vi với tên gọi varicella zoster virus. Biểu hiện chính của bệnh là những tổn thương dạng bóng nước xuất hiện trên da và niêm mạc. Thời kỷ ủ bệnh là 10 – 20 ngày, sau đó người bệnh mới bắt đầu có những triệu chứng như sốt, nhức đầu, uể oải, biếng ăn… Lúc này trên da bệnh nhân có những ban hồng có đường kính vài milimet và sau 1 – 2 ngày thì nốt đậu xuất hiện. Đa số nốt đậu có đường kính nhỏ hơn 5 mm, nhưng cũng có nốt đường kính đến 10 mm. Nếu nốt đậu nổi nhiều nghĩa là bệnh có thể diễn tiến nặng.

Sau khi nốt đậu mọc thông thường người bệnh giảm sốt, tổn thương bóng nước dần khô lại rồi tự bong vẩy vài ngày sau. Nhưng chúng để lại trên da sẹo mờ và hết hẳn sau vài tuần. Thời gian kéo dài của bệnh thường là khoảng 2 tuần.

benh-thuy-dau-13

Các biến chứng thường gặp

Mặc dù đây là bệnh lành tính nhưng biến chứng của bệnh thủy đậu có rất nhiều. Tuy nhiên bệnh có thể có một số biến chứng khá nguy hiểm.

Biến chứng nhẹ là nhiễm trùng da chỗ mụn nước, nếu nặng hơn vi khuẩn có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu khiến nhiễm trùng máu. Các biến chứng nặng như viêm não, viêm tiểu não, viêm phổi…có thể gây nguy hiểm cho tính mạng và hay để lại di chứng về sau.

Đặc biệt, thậm chí khi bệnh nhân đã hết bệnh, siêu vi thủy đậu vẫn tồn tại trong các hạch thần kinh ở dạng bất hoạt (ngủ đông). Có thể 10, 20 hay 30 năm sau khi có điều kiện thuận lợi như sức đề kháng cơ thể yếu hay một nguyên nhân gì khác, siêu vi này sẽ tái hoạt động và gây ra san thương của bệnh Zona (còn gọi là bệnh giời leo).

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu thì sẽ rất nguy hiểm vì dễ gây biến chứng nặng, nhất là viêm phổi. Khi bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus thủy đậu sẽ gây sảy thai, hoặc trẻ sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh và bị nhiều dị tật như đầu nhỏ, bại não, sẹo bẩm sinh, co gồng tay chân… Còn nếu bị vào những ngày sắp sinh hay sau khi sinh, trẻ sẽ bị lây bệnh và bệnh rất nặng, mụn nước nổi rất nhiều và dễ gây biến chứng viêm phổi.

benh-thuy-dau-12

Cách phòng ngừa

Mọi người có thể phòng bệnh thủy đậu bằng cách tiêm ngừa vắc xin. Đây là biện pháp hiệu quả và an toàn nhất. Vắc xin đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ cao (trên 97%) và kéo dài suốt đời.

  • Tiêm mũi 1 cho mọi đối tượng 12 tháng tuổi trở lên.
  • Tiêm mũi 2 nhắc lại cách mũi 1 với thời gian 6 tuần trở lên (không tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần)

Những lưu ý khi tiêm vắc xin thủy đậu:

  • Không tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai.
  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49 tuổi) nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

Comments

comments

Check Also

ban do nhiem khuan 3

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn có thực sự đáng lo?

Má hồng hào là biểu hiện sức khỏe tốt, nhưng nếu má của bé bỗng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *