Home / TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP / Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị ở nữ giới
benh-quai-bi-2

Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị ở nữ giới

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi các dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị ở nữ giới là gì?

Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh quai bị, hay còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị, do virus  Paramyxovirus gây nên. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan trực tiếp qua đường hô hấp và thường bùng phát vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 trong năm. Mọi đối tượng đều có thể bị nhiễm bệnh, nhưng thường là nam giới mắc nhiều hơn nữ giới.

Sau thời gian ủ bệnh từ 14 đến 24 ngày, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu suy nhược, sốt, biếng ăn và đau họng hoặc đau góc hàm. Tiếp đến là sưng đau tuyến mang tai trong khoảng 3 ngày. Một bên tuyến mang tai có thể sưng trước rồi lây lan sang bên còn lại. Vùng sưng thường rất rộng từ má lan đến hàm dưới, tai thậm chí là sưng ngực gây phù trước xương ức; và không mang có hiện tượng tấy đỏ hay tạo mủ.

Bệnh nhân mắc bệnh quai bị sẽ bị sưng tuyến mang tai

Biểu hiện quai bị ở nữ giới giống như biểu hiện chung của bệnh quai bị. Nam giới khi mắc bệnh quai bị có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, dẫn đến vô sinh. Với chị em phụ nữ cũng thế, nếu không điều trị hay kiêng cử đúng cách, bệnh quai bị có thể dẫn đến viêm buồng trứng mất khả năng sinh sản. Ngoài ra với phụ nữ mang thai, nếu 3 tháng đầu bị nhiễm quai bị có thể dẫn đến sẩy thai hay sinh ra con bị dị tật, kém phát triển. Nếu mắc bệnh quai bị trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể làm thai chết lưu trong bụng mẹ hoặc sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ,

Bệnh quai bị không quá nguy hiểm và có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời và tuân thủ nghiêm ngặt sự điều trị của bác sĩ. Hi vọng qua những dòng tư vấn trên giúp bạn hiểu rõ dấu hiệu mắc bệnh quai bị ở nữ giới, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Ngòai ra các bạn nên lưu ý các bệnh khác khá nguy hiểm là: Bệnh tinh hồng nhiệt

Chúc bạn sống vui khỏe!

 

Comments

comments

Check Also

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ

Bệnh tiêu chảy ỏ trẻ là bệnh rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *