Home / TỔNG HỢP / Cắt bao quy đầu, nên hay không ?
cat-bao-quy-dau-nen-hay-khong-1

Cắt bao quy đầu, nên hay không ?

Nên hay không việc thực hiện các tiểu phẫu cắt bao quy đầu là một câu hỏi của rất nhiều người bây giờ, từ các ông bố bà mẹ, cho đến những thanh niên chưa cắt bao quy đầu bao giờ. Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này và SKV dựa vào kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên khoa Nam Sinh ở Việt Nam và thế giới để đưa ra các luận điểm chính xác giúp bạn giải quyết thắc mắc này.

cat-bao-quy-dau-nen-hay-khong-2

Bao quy đầu là gì ?

Đây là câu hỏi đầu tiên của nhiều người, bao quy đầu là một cấu trúc bọc bên ngoài của cơ quan sinh dục nam, là nếp gấp da ở phần cuối của dương vật. Ở mặt trong của lớp da này có những tuyến tiết ra các các chất nhờn mà theo thời gian sẽ tạo thành một lớp bựa.

Ở các trẻ sơ sinh do cơ quan sinh dục chưa phát triển thì thường bao quy đầu sẽ bị hẹp, sau 3 tuổi thì dương vật phát triển, chất bựa tăng và dần dần tách quy đầu ra khỏi da quy đầu. Cho nên sau 3 tuổi hơn 90% trẻ em có thể tụt da quy đầu một cách dễ dàng. Mọi thao tác cố gắng để sớm tụt da quy đầu đều không được khuyến khích và sẽ làm trẻ đau, cũng như có thể gây ra chứng hẹp bao quy đầu thứ phát.

cat-bao-quy-dau-cho-be-1

Nguồn gốc tục cắt bao quy đầu

Tục cắt bao quy đầu hình thành do 2 nguyên nhân chính là do tôn giáo và do vệ sinh. Trong đạo người Do Thái, việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh và một nghi lễ quan trọng, một số nơi có phong tục circumcision ( thực hiện cắt bao quy đầu cho dương vật lộ ra), và theo quan điểm của một phần các bác sĩ cho rằng việc cắt bao quy đầu sẽ đảm bảo vệ sinh hơn cũng như không bị hẹp bao quy đầu.

Ở Mỹ, từ năm 1940 đây đã là một phẫu thuật được tổ chức thường xuyên. Nhưng đến năm 1991 thì hiệp hội bác sĩ nhi Mỹ công nhận rằng việc cắt bao quy đầu là không cần thiết vì không mang lại lợi ích quan trọng nào.

Lợi ích của cắt bao quy đầu

cat-bao-quy-dau-cho-be-3

Theo các bác sĩ nhi thì cắt bao qui đầu sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều bệnh tật, tránh được vài nguy hại về sức khỏe như:

  • Tránh bị ung thư dương vật
  • Không bị nguy cơ viêm đường tiết niệu
  • Giảm nguy cơ viêm bao quy đầu và các bệnh lý lây qua đường tình dục
  • Không còn bị nguy cơ hẹp bao quy đầu
  • Hạn chế được cá rắc rối khi quan hệ

Vậy có nên cắt bao quy đầu hay không ?

Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta nên rõ ràng một vài vấn đề cần thiết để hiểu hơn về vấn đề này, khi thực hiện cắt bao quy đầu có nghĩa là chúng ta đã cắt bỏ một số cơ thịt và dây thần kinh. Con người là sự tuyệt vời của tạo hóa nên khi thay đổi một vài bộ phận có sẵn sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền. Việc cắt bỏ bao quy đầu sẽ làm phần đầu dương vật mất đi sự che chở tự nhiên có sẵn của da quy đầu và làm cho dương vật dễ bị tổn thương, dễ nhiễm trùng và miệng ống tiểu dễ bị hẹp hoặc bị trít. Và khi dương vật không cương thì nằm rũ và khoái cảm trong quan hệ tình dục cũng sẽ giảm bớt.

Theo phương diện sinh lý thì phụ nữ lại thích quan hệ với đàn ông có bao quy đầu hơn vì khi cắt bao quy đầu dương vật bị cọ xát thường xuyên nên mất đi sự nhạy cảm vốn có, mất đi nhiều khoái cảm ở nam. Còn ở nữ thì đàn ông còn da quy đầu thường mang lại nhiều khoái cảm hơn và chậm xuất tinh, thậm chí động tác cũng sẻ nhẹ nhàng hơn nữ giới thoải mái hơn.

Chưa kể rằng việc cắt bao quy đầu sẽ gây đau đớn, chảy máu và sưng nơi vết mổ cả tuần liền, và sau khi cắt bao quy đầu thì dương vật cũng mất đi sự nhạy cảm vốn có.

Cho nên hãy cân nhắc thật kỹ khi muốn thực hiện tiểu phẩu cắt bao quy đầu, nếu không bị các ảnh hưởng đến sức khỏe và quan hệ, thì chúng tôi khuyến khích bạn giữ lại bao quy đầu.

cat-bao-quy-dau-cho-be-2

Những trường hợp nên cắt bao quy đầu

Chỉ nên đi cắt bao quy đầu khi mà bao suy đầu bị hẹp, bị nghẹt bao quy đầu, có triệu chứng viêm da bao quy đầu lặp lại nhiều lần, bị viêm quy đầu hay viêm quy đầu khô tắc. Da quy đầu quá chặt sẽ gây khó khăn khi quan hệ, hoặc những người bị tiểu đường cũng nên thực hiện cắt bao quy đầu để tránh bị nhiễm khuẩn quy đầu. Hoặc nếu sợ bị ung thư cơ quan sinh dục, thậm chí lý do vì thẩm mỹ bạn cũng có thể đi thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Những trường hợp không nên cắt bao quy đầu

Ngoài những trường hợp bình thường chúng ta không cần phải cắt bao quy đầu, còn có những trường hợp khác chúng ta không nên cắt như dị dạng dương vật: Dương vật cong, vùi dương vật, dương vật nhỏ thì cần da quy đầu để sửa lại.

Khi thực hiện cắt bao quy đầu cần lưu ý

  • Yêu cầu cho sử dụng thuốc giảm đau trước khi thực hiện tiểu phẫu
  • Tránh nhiễm trùng chúng ta nên thay băng nhiều lần trong ngày
  • Vết thương có thể rỉ máu vài ngày hậu phẫu
  • Có thể bị tắc tiểu từ 6-8 tiếng sau mổ

Hiện nay, thì việc cắt bao quy đầu cho trẻ em là do ba mẹ quyết định, còn ở người đã trưởng thành thì tùy vào thực tế để quyết định có nên thực hiện cắt bao quy đầu hay không.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Bí quyết dành cho cú đêm

Comments

comments

Check Also

Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *