Home / CÁC LOẠI BỆNH / Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn có thực sự đáng lo?
ban do nhiem khuan 3

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn có thực sự đáng lo?

Má hồng hào là biểu hiện sức khỏe tốt, nhưng nếu má của bé bỗng nhiên đỏ lên, nóng ấm thì đó là dấu hiệu của bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn do parvovirus gây ra.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện từ 2 – 14 ngày khi bé bị virus xâm nhập vào cơ thể.

Nhìn chung đây là một loại bệnh nhẹ. Đa số trẻ em vẫn cảm thấy thoải mái khi đang trong tình trạng phát ban. Mặc dù cũng có các triệu chứng nhẹ như: nhức đầu, đau họng, mệt mỏi, nhức mắt, ngứa…

ban-do-nhiem-khuan-1

Bệnh có thể nặng hơn nếu trẻ có hồng cầu hay huyết cầu tố bất thường, ví dụ những trẻ bệnh ung thư hay hồng cầu hình lưỡi liềm.

Chứng phát ban thường khiến má đỏ lên như thể vừa bị tát, vì thế bệnh còn được gọi là bệnh đỏ má. Vài ngày sau, ban màu hồng nhạt nổi ở cánh tay, bắp đùi, thân mình và mông. Trẻ không bị sốt hoặc chỉ bị sốt nhẹ. Sau từ 5 – 10 ngày, ban sẽ mờ dần theo lần lượt từ mặt, đến cánh tay, thân mình và chân. Chứng phát ban có thể quay lại trong vài tuần hay vài tháng sau đó, đặc biệt là nếu trẻ ở trong môi trường nóng sau khi, chơi thể thao, hay chơi đùa ở ngoài trời.

Điều trị như thế nào?

ban-do-nhiem-khuan-3

Không có thuốc đặc trị nào cho bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn, mà chủ yếu là điều trị để giảm bớt triệu chứng. Chẳng hạn nếu trẻ bị sốt hay đau nhức thì có thể cho dùng acetaminophen. Nếu xuất hiện thêm triệu chứng mới: bé thấy mệt mỏi hơn, sốt cao hơn thì hãy gọi cho bác sĩ.

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn rất dễ lây lan khi trẻ đang phải trải qua triệu chứng giống như cảm lạnh, thường diễn ra trước khi nổi ban. Nhưng một khi đã nổi ban thì không lây cho người khác nữa. Tuy nhiên, nếu trẻ bị chứng phát ban hay sốt, hãy cách ly với những trẻ khác cho đến khi bác sĩ xác định đó là căn bệnh gì. Để đề phòng, hãy chờ đến khi bé không còn sốt và cảm thấy bình thường rồi mới cho bé chơi với các trẻ khác.

Một điều quan trọng khác là giữ cho trẻ tránh xa các phụ nữ đang mang thai (nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ), vì virus ban đỏ nhiễm khuẩn có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây sảy thai.

Comments

comments

Check Also

thuy dau

Đừng lơ là các biến chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu (còn gọi là bệnh trái rạ) có thể gây ra các biến …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *