Home / BỆNH VÀ CÁC RỐI LOẠN / Bạn đã hiểu đúng về bệnh ban đào ở trẻ em?
Tre-sot-phat-ban

Bạn đã hiểu đúng về bệnh ban đào ở trẻ em?

Bệnh Ban Đào trẻ em là bệnh virus dạng nhẹ và rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh lây lan qua đường hô hấp nên có độ lây lan mạnh. Nguyên nhân gây bệnh là do chủng virus Herpes gây ra, khiến cho trẻ nhiễm bệnh thường có dấu hiệu sốt và phát ban vài ngày, sau đó tự khỏi.

Triệu chứng bệnh ban đào

Trẻ em bị nhiễm ban đào thường sau 7 ngày đến 10 ngày mới bộc phát rõ rệt các triệu chứng sau:

Benh-ban-dao-1

  • Sốt ban đào: Trẻ bệnh thường bắt đầu sốt cao đột ngột, hơn 39 độ C. Các bậc cha mẹ thường hiểu lầm dấu hiệu sốt ban đào sang các bệnh cảm lạnh thông thường khác. Thông thường, sốt ban đào đi kèm với các dấu hiệu sưng hạch ở cổ. Tình trạng sốt ban đào sẽ thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày là sẽ tự khỏi.
  • Ban: Sau khi sốt phát ban xong, trẻ bệnh sẽ phát ban đỏ khắp người, nhưng không phải trường hợp bị ban đào nào cũng nổi ban. Ban đào thường bắt đầu nổi ở vùng bụng trước, sau đó lan ra khắp lưng và ngực, có thể hoặc không lan trên mặt. Nhưng vùng quanh miệng thường có vệt trắng nhờ xuất hiện. Ban đào thường không gây ngứa, xuất hiện vài giờ hay vài ngày trước khi lặn.
  • Mệt mỏi: Trẻ bị ban đào sẽ rất mệt mỏi do cơ thể suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng.
  • Tiêu chảy nhẹ: Đây là dấu hiệu hiếm gặp ở trẻ em bị bệnh ban đào nhưng không phải là không có.
  • Chán ăn: Trẻ bệnh do cơ thể suy yếu nên sẽ không còn cảm giác ngon miệng. Bậc cha mẹ nên lưu ý để cải thiện thực đơn ăn cho trẻ, giúp trẻ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng kịp thời.

Biến chứng bệnh ban đào

Bệnh ban đào thường không có biến chứng gì đáng lo ngại nhưng trẻ bệnh ban đào đôi khi sẽ bị co giật do thân nhiệt tăng đột ngột, cơ thể chưa kịp thích ứng. Cơn co giật chỉ xảy ra trong chốc lát và hiếm khi gây hại.

Điều trị

Hầu hết các trường hợp nhiễm ban đào chỉ cần bậc cha mẹ chăm sóc đúng cách tại nhà là có thể tự khỏi bệnh. Nhưng nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao hơn 10 ngày hoặc các nốt ban kéo dài hơn 3 ngày không lặn thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Thông thường, các bác sĩ không có toa thuốc điều trị đặc hiệu cụ thể nào cho bệnh ban đào, các bậc cha mẹ có thể cho trẻ uống các thuốc hạ sốt không cần đơn như Acetaminophen (Tylenol, các thuốc khác) hoặc Ibuprofen (Advil, Motrin, các thuốc khác). Tuy nhiên, tuyệt đối các bậc cha mẹ nên lưu ý không cho trẻ uống Aspirin vì ban đào là bệnh virus, Aspirin có thể dẫn đến hội chứng Reye. Đây là một hội chứng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng, có thể gây sưng tấy phần gan và não bộ của trẻ.

download (2)

Phòng ngừa

Cách phòng bệnh ban đào tốt nhất là đừng cho trẻ tiếp xúc với những trẻ mắc bệnh hay bị nghi ngờ là có dấu hiệu mắc bệnh ban đào.

Với đa số các trường hợp sau khi nhiễm ban đào, cơ thể sẽ tự sản sinh ra một kháng thể giúp miễn nhiễm với bệnh. Dù vậy, trong gia đình, khi có người nhiễm ban đào, tất cả các thành viên khác cũng nên rửa tay bằng xà phòng và giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh bệnh lây lan trên diện rộng. Ngày nay chưa có vacxin phòng chống bệnh ban đào.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *