Home / TỔNG HỢP / Bà bầu nên tiêm phòng những gì trước & trong khi mang thai
tiem-phong-khi-mang-thai-2

Bà bầu nên tiêm phòng những gì trước & trong khi mang thai

Tình yêu thăng hoa đi đến hôn nhân, và khi những kết tinh của tình yêu – những thiên thần nhỏ ra đời là lúc cuộc đời của bố mẹ bước sang một giai đoạn mới. Với phụ nữ – Làm mẹ là thiên chức, là một điều cao quí và thiêng liêng nhất trong cuộc sống. Cảm giác con yêu đang hình thành trong bụng mẹ, ngày càng lớn dần và phút giây con yêu chào đời là một quá trình đầy thử thách và hạnh phúc.

Để con yêu có được những điều tốt nhất khi ra đời, bố mẹ nên có những chuẩn bị ngay từ lúc bắt đầu lên kế hoạch sinh con. Chỉ mẹ khỏe là chưa đủ, mà lúc này các bà bầu cần phải được tiêm phòng đầy đầy đủ những loại vacxin trước và trong thời gian mang thai.

tiem-phong-khi-mang-thai-4

Vắc xin cho bà bầu

Các mẹ nên biết rằng có rất nhiều loại bệnh có thể gây nguy hiểm cho bé, cho nên ngay từ trước khi mang thai và trong khai mang thai các chị em phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Việc tiêm phòng cho bà bầu đầy đủ sẽ giúp mẹ và bé có một thai kỳ ổn định và sự phát triển tốt nhất.

Bà bầu cần phải tiêm phòng những vacxin gì trước khi mang thai

  1. Rubella hoặc Rubella MMR – Sởi – Quai bị: Rubella là một bệnh lành tính, dễ chữa khỏi và có thể ngăn ngừa được. Nhưng nếu mẹ bầu mắc bệnh Rubella vào thời gian 03 tháng đầu khi mang thai và tháng cuối kỳ mang thai thì có thể gây ra sinh non, sẩy thai hoặc em bé có dị tật. Nên mẹ hãy tiêm vắc xin ngừa rubella và thời gian tiêm vắc xin ngừa Rubella là trước khi mang thai 03 tháng.
  2. Viêm gan siêu vi B: Trước khi mang thai mẹ nên đi xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe, nếu mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con và bệnh này tỉ lệ cao sẽ chuyển thành bệnh ung thư gan. Nếu mẹ có dấu hiệu âm tính với viêm gan siêu vi B thì mẹ hãy tiêm ngừa vắc xin này. Mẹ cần tiêm 3 mũi vắc xin này để tạo thành miễn dịch cho bệnh. Tiêm liều thứ hai sau khi tiêm liều thứ nhất 1 tháng, liều thứ ba được tiêm sau khi tiêm liều thứ nhất 6 tháng.
  3. Thủy đậu: Đây là căn bệnh quá quen thuộc và nếu mẹ mắc bệnh này trong thời gian thai kỳ sẽ có khả năng bé ra đời bị dị tật,  liệt tay chân, dị hình thể… Ngoài ra virus gây bệnh có thể lây từ mẹ sang con nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu. Thời gian tiêm vắc xin ngừa thủy đậu chậm nhất là trước khi mang thai 02 tháng
  4. Cúm: Đây là bệnh đơn giản, nhất là vào những tháng mùa lạnh như tháng 11 – 12 thì mẹ rất dễ mắc bệnh này. Việc mẹ bị mắc bệnh này trong 03 tháng đầu mang thai có thể khiến thai nhi khi ra đời bị dị tật

tiem-phong-khi-mang-thai-1

Bà bầu cần phải tiêm phòng những vacxin gì trong khi mang thai

  1. Uốn ván: Bà bầu cần phải được tiêm phòng vacxin ngừa uốn ván trong quá trình mang thai. Uốn ván là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây ra cứng cơ, cứng hàm, mất đi nhận thức và gây ra tình trạng thai chết lưu ở bà bầu. Vi khuẩn uốn ván có mặt ở nhiều nơi trong cuộc sống và xâm nhập vào cơ thể người qua các vết thương ngoài da. Thời gian tiêm vacxin uốn ván mũi đầu tiên chậm nhất là lúc thai được 26 tuần tuổi, mũi thứ 2 được tiêm cách sau đó 1 tháng.
  2. Cúm: Nếu mẹ bị mắc cúm vào 03 tháng giữa hoặc 03 tháng cuối thai kỳ sẽ khiến mẹ mệt mỏi và gây tác động không tốt đến thai nhi

tiem-phong-khi-mang-thai-3

Vacxin có an toàn không ?

Khác với tình trạng các bà bầu lo lắng không biết nên tiêm vacxin gì thì một số bà bầu lại ái ngại với việc đi tiêm vacxin, họ sợ rằng việc tiêm vacxin trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Tất cả các loại vacxin đều được đảm bảo độ tinh khiết, hiệu quả và mức độ an toàn bởi những cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên có vài người bởi đặc thù cơ thể nên xuất hiện dị ứng với các thành phần của vacxin, cho nên các mẹ không nên tự ý tiêm phòng vacxin mà phải được sự đồng ý của bác sĩ sản khoa.

tiem-phong-khi-mang-thai-5

Một số tác dụng phụ của vacxin khi tiêm

Khi tiêm vacxin một số mẹ sẽ xuất hiện các tác dụng phụ và lúc đó các mẹ nên báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa sản để được tư vấn kịp thời nhất.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin:

  1. Tiêm vacxin cúm: Mẹ bị sốt nhẹ, nổi đỏ và sưng ở vết tiêm trong 02 ngày
  2. Tiêm vacxin viêm gan siêu vi B: Sốt, đau nhức ở vị trí tiêm
  3. Tiêm vacxin thủy đậu: Sốt, đau nhức, nổi mẫn đỏ tại vị trí tiêm, có thể bị phát ban hoặc nổi mụn thịt nhỏ 3 tuần sau khi tiêm
  4. Tiêm vacxin Rubella: Nổi hạch ở cổ hoặc má, có thể bị phát ban, trong 1 – 2 tuần sau khi sinh mẹ có thể bị cứng khớp và sẽ tự khỏi

Hi vọng qua bài viết này SucKhoeViet đã giúp đỡ được cho các mẹ biết là nên tiêm phòng gì cho bà bầu trước và sau khi mang thai. Giúp mẹ và bé cùng nhau có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Các mẹ có thể tìm hiểu thêm về các đồ dùng, vật dụng cần thiết cho bé sơ sinh

Comments

comments

Check Also

Lam-Me-20-Chuan-bi-truoc-khi-m-4457-7745-1404186582

Nên uống gì khi chuẩn bị mang thai?

Giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *